Xuất bản thông tin

null Đất Sen hồng vượt sóng vươn xa

Đất Sen hồng vượt sóng vươn xa

Đồng Tháp bước vào năm 2021 với khí thế mới và quyết tâm cao sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Không ngừng nỗ lực, chắt chiu từng cơ hội, trong 06 tháng đầu năm, bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh được vẽ nên bằng một gam màu sáng sủa, tươi mới với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4,44% (tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ) – là tiền đề quan trọng để tỉnh bứt phá, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quan trọng đề ra trong nhiệm kỳ.

Thế nhưng, đến đầu tháng 7, “khi cơn sóng” Covid-19 bất ngờ ập đến làm cho mọi hoạt động gần như chựng lại. Cũng như các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ, Covid-19 bắt đầu len lỏi vào các xí nghiệp, công ty, khu thương mại, chợ v.v. làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh ngừng trệ, chuỗi cung ứng đứt gãy.

Trước tình thế chưa từng có tiền lệ, mục tiêu quan trọng nhất lúc bấy giờ chính là bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân. Không kể hiểm nguy, lãnh đạo tỉnh ngày đêm luôn có mặt nơi tâm dịch để tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu và đưa ra những quyết định kịp thời.

Chính sự chỉ đạo kịp thời, đúng đắn của lãnh đạo tỉnh cùng sự chung sức, đồng lòng của bà con nhân dân khi thì ủng hộ mớ cá, bó rau cho lực lượng tuyến đầu, khi thì hết lòng đùm bọc bà con xa xứ về quê tránh dịch đến việc ý thức hơn trong thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch đã làm nên những chiến tích vẻ vang trong cuộc chiến đầy cam go này.

Từ tháng 10 đến nay, tỉnh đã chuyển trạng thái thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, tăng trưởng và quy mô nền kinh tế tiếp tục duy trì, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 2,22%, xếp thứ 9 vùng Đồng bằng sông Cửu Long, quy mô kinh tế xếp thứ 6 của vùng. Hoạt động sản xuất kinh doanh cơ bản khôi phục trên 97%, các công trình đầu tư công khôi phục trên 98% và các dự án đầu tư tư đã khởi động lại trên 70%. Cũng trong một năm đầy gian khó nhưng có 20 dự án được chấp thuận chủ trương/cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 3.345 tỷ đồng, trong đó có 03 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 858 tỷ đồng cùng 470 doanh nghiệp thành lập mới.

Với nhiều nỗ lực, quyết tâm cao cùng sự thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, công trình Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp tỉnh, Dự án đường Sở Tư pháp kết nối đường Tân Việt Hoà và Dự án Nâng cấp đường ĐT.848 đoạn từ khu công nghiệp C đến nút giao ĐT.849 được khánh thành. Nhiều nhà đầu tư lớn, đáng chú ý là NovaGroup đã đề xuất ý tưởng với lãnh đạo tỉnh về Quy hoạch phát triển Mekong Smart City tại Đồng Tháp.

Cũng trong khí thế phấn khởi của những ngày đầu năm, Nhà máy chế biến nông sản thực phẩm Thành Ngọc, dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T khởi công. Đây là những dự án quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đánh dấu sự khởi đầu một năm mới với nhiều tín hiệu lạc quan.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định đầu tư Dự án đường cao tốc Mỹ An – Cao Lãnh giai đoạn 1 nhằm từng bước hoàn chỉnh mạng lưới giao thông đường bộ kết nối giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội một cách bền vững.

Chúng ta đang bước vào một năm đầy hy vọng! Sẽ có nhiều thời cơ, vận hội mới mở ra, song cũng không ít khó khăn, thách thức đang chờ đón. Bằng những kinh nghiệm thực tiễn được tích luỹ trong cuộc chiến với đại dịch, sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị và người dân tỉnh nhà, Đồng Tháp sẽ nhanh chóng thích ứng để vững vàng vượt sóng vươn xa.

Như Ý
nhuycongthongtin@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật