Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Trang chủ Báo chí với Đồng Tháp

Đồng Tháp sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Thời điểm này, các địa phương của tỉnh Đồng Tháp cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2020. Thanh niên trúng tuyển rất phấn khởi, nô nức mong chờ ngày lên đường nhập ngũ.

Tuyển người nào chắc người đó

Những ngày này, anh Nguyễn Trần Hoàng Chánh, ngụ tại khóm 1, phường 3 (Sa Đéc, Đồng Tháp) mặc dù bận bịu thu xếp công việc nhưng vẫn tranh thủ tìm hiểu thêm về các chế độ, quy định đối với quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Cách đây hai năm, anh Chánh tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ Ô tô, hiện đang làm cho một doanh nghiệp tại TP Sa Đéc với mức lương khá ổn định. Tuy nhiên, anh vẫn quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Anh Chánh tâm sự: “Trước đây tôi thi vào trường quân đội nhưng không đỗ nên quyết định đi học nghề. Nhưng ước mơ trở thành quân nhân trong quân đội luôn thôi thúc tôi và nay tôi thật sự hạnh phúc khi trúng tuyển đợt này. Tôi nghĩ được trải nghiệm, được sống đời sống quân ngũ sẽ cho tôi nhiều điều bổ ích và vốn quý trong hành trình tương lai”.

Không chỉ anh Chánh mà hầu hết thanh niên trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự (NVQS) ở Đồng Tháp luôn có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình trong thực hiện nghiêm Luật NVQS. Công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhất là vai trò của đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở luôn được phát huy, đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện Luật NVQS. Chúng tôi được biết, với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo hội đồng NVQS các cấp phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; quy định rõ trách nhiệm cho từng tổ chức, người đứng đầu tổ chức phải chịu trách nhiệm trước hội đồng NVQS về chất lượng thanh niên do ngành mình đảm nhiệm. Chính điều này dần đưa công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm của Đồng Tháp đi vào nền nếp và mang lại hiệu quả cao.

 

Đại diện lãnh đạo TP Sa Đéc thăm, tặng quà
thanh niên Nguyễn Trần Hoàng Chánh ở khóm 1, phường 3

Bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường 3, TP Sa Đéc, cho biết: "Sau khi đã chốt danh sách thanh niên trúng tuyển, mỗi thành viên trong Hội đồng NVQS có trách nhiệm phối hợp cùng bí thư chi bộ khóm, ấp nắm chắc hoàn cảnh gia đình, những vướng mắc, khó khăn đột xuất của thanh niên để báo cáo cho Đảng ủy phường kịp thời có hướng giải quyết. Chỉ tiêu đợt này của phường là 7 thanh niên. Hiện nay, chúng tôi đã phát lệnh cho các thanh niên đủ điều kiện theo quy định. Hiện tại, 100% thanh niên đều sẵn sàng nhập ngũ”.

Bảo đảm tròn khâu, chặt chẽ

Để công tác tuyển quân bảo đảm tròn khâu, đúng quy trình 11 bước theo hướng dẫn của trên, hội đồng NVQS các cấp ở Đồng Tháp đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác phúc tra nắm chắc lý lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình, trình độ học vấn, phẩm chất đạo đức của thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ. Đồng thời thành lập các đoàn bình nghị đúng thành phần, đủ số lượng. Các buổi bình nghị có sự tham gia giám sát của thành viên hội đồng NVQS cấp huyện cùng đại diện gia đình quân nhân tại ngũ, gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và nhân dân địa phương. Trước buổi bình nghị, địa phương tổ chức trình chiếu video clip “Vinh quang là người chiến sĩ” giúp thanh niên cùng gia đình hiểu rõ hơn về đời sống của bộ đội, khơi gợi niềm tự hào khi trở thành quân nhân trong quân đội. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp đã vận động cấp sổ tiết kiệm cho thanh niên trúng tuyển, tổ chức thăm, tặng quà gia đình và thanh niên nhập ngũ với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Đại tá Trần Văn Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Điều đáng phấn khởi là thời gian qua, hội đồng NVQS các địa phương luôn thực hiện tốt việc quản lý, đăng ký công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Cơ quan quân sự có sự phối hợp nhịp nhàng với các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư; chính sách hậu phương quân đội được quan tâm, thực hiện chu đáo, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân về công tác gọi công dân nhập ngũ. Hội đồng NVQS các cấp thường xuyên được kiện toàn, phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện từ khâu đăng ký, xét duyệt chính trị, khám sức khỏe, bình nghị, trao lệnh gọi công dân nhập ngũ, tổ chức giao quân cho các đơn vị bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng luật”. Theo báo cáo của Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp, chất lượng thanh niên trúng tuyển năm nay được nâng lên so với năm trước. Thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 21 chiếm 77,28%, trình độ chuyên môn kỹ thuật chiếm gần 11%. Đến nay, 12 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh đều hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân, thanh niên phấn khởi chờ ngày nhập ngũ.

Cùng với việc chuẩn bị chu đáo cho lễ giao nhận quân, trước đó, Trung đoàn 320-đơn vị tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ mới của tỉnh đã kiện toàn đầy đủ tổ chức, biên chế khung huấn luyện theo đúng quy định; chuẩn bị chu đáo nơi ăn ở, sinh hoạt, cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập... bảo đảm tốt việc tiếp nhận, quản lý huấn luyện chiến sĩ mới đạt chất lượng cao.

Thế Hiển
Báo Quân đội nhân dân

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật