Xuất bản thông tin

null Mùa xuân của những lao động hồi hương

Mùa xuân của những lao động hồi hương

Còn nhớ trong những ngày đầu tháng 10 của năm 2021, khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 04 bùng phát dữ dội, làn sóng người lao động đang làm việc tại các tỉnh, thành phố phía Nam ồ ạt trở về quê. Thời điểm ấy, Đồng Tháp đang tập trung mọi nguồn lực, các lực lượng ngày đêm căng mình để ứng phó với dịch bệnh nhưng vẫn sẵn sàng dang tay đùm bọc, chở che hàng chục ngàn người con xa xứ. Ngay sau đó, bài toán an sinh cho lực lượng này được đặt ra.

Đào tạo nghề, kết nối cung - cầu

Theo số liệu thống kê từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ ngày 30/9 đến nay, số lượng công dân, người lao động trở về quê lên tới gần 73.000 người. Trong đó, có trên 20.000 người có nhu cầu giải quyết việc làm, đào tạo nghề; trên 32.000 người dự định sẽ trở lại nơi làm việc sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Nắm bắt được nhu cầu đó, thời gian qua, các ngành liên quan đã tích cực phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, giúp họ ổn định cuộc sống ngay tại quê hương mình.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức nhiều phiên giao dịch
kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho biết, với số lượng lớn lao động trở về địa phương nên trong thời gian qua, Trung tâm đã tăng cường tư vấn, kết nối người lao động với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên cơ sở phù hợp với trình độ, kinh nghiệm và nguyện vọng của người lao động.

Từ đầu tháng 10 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 21 phiên giao dịch việc làm, thu hút 277 doanh nghiệp, gần 3.000 lao động tham gia. Qua đó, giải quyết việc làm cho gần 1.500 lao động, có 246 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và học nghề là 59 người. Tính từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã giải quyết việc làm cho gần 15.000 lao động.

Không muốn tiếp tục tha phương

Anh Nguyễn Hoàng Danh (ngụ xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình) là một trong số hàng ngàn lao động đã tìm được việc làm ổn định ngay tại quê hương mình sau 08 năm tha phương.

Anh Nguyễn Hoàng Danh tìm được việc làm mới tại
Công ty TNHH MTV May mặc Phụng Nguyên, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình

Nhớ lại những ngày tháng long đong, anh Danh bùi ngùi kể lại: Do gia đình khó khăn nên học xong phổ thông, anh lên Thành phố Hồ Chí Minh để tìm việc làm. Công việc khá vất vả, lương tháng chẳng bao nhiêu nên mãi 08 năm trời mà chỉ đủ sống. Đến khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 04 bùng phát, gần 03 tháng trời bị mất việc, chi phí sinh hoạt cũng dần cạn kiệt khiến cuộc sống trở nên túng quẫn nên anh quyết định trở về quê.

Sau khi về địa phương, anh Danh được hỗ trợ tìm kiếm công việc mới với thu nhập ổn định tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên May mặc Phụng Nguyên (xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình). Vui mừng khi tìm được công việc mới nên anh Danh dự định sẽ không quay lại Thành phố Hồ Chí Minh làm việc nữa.

Chị Võ Thị Lan Trúc làm việc tại Công ty Cổ phần Chế biến
và Xuất nhập khẩu Thủy sản CADOVIMEX II, thành phố Sa Đéc

Dịch Covid-19 bùng phát cũng khiến cho lao động thời vụ như chị Võ Thị Lan Trúc (ngụ Khóm 2, thành phố Sa Đéc) làm công nhân cho một công ty về thiết bị điện tại Thành phố Hồ Chí Minh không bám trụ nổi phải trở về quê. Sau gần 05 tháng tìm việc, hiện chị Trúc đã có công việc mới tại Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex II (thành phố Sa Đéc).

Chị Trúc cho biết: “Thời gian đầu khi quyết định trở về quê cũng khá lo lắng, bởi lẻ không biết về rồi có tìm được công việc phù hợp hay không. Tuy nhiên, với lao động thời vụ như tôi khi dịch bủa vây thì không có con đường nào khác hơn là quay trở về quê hương. Hiện tại, tôi đã tìm được công việc ổn định, lại gần gia đình, có điều kiện chăm sóc ba mẹ già nên cảm thấy phấn khởi”.

Tết đoàn viên

Niềm vui của anh Danh, chị Trúc cũng là niềm vui của hàng ngàn lao động khác khi năm nay, họ không phải tất tả ngược xuôi để mua vé, chen chúc trên những chuyến xe đông đúc ngày Tết, chưa kể có năm vì khó khăn nên đành đón Tết nơi xứ người.

Anh Danh xúc động nói “Lâu lắm rồi tôi mới được tự tay chuẩn bị, trang trí nhà cửa để đón Tết bởi có năm vì điều kiện không về được, có năm thì về quá cận Tết. Được đón Tết cổ truyền ngay tại nơi mình sinh ra, dù lớn dù nhỏ gì tôi cũng thấy rất hạnh phúc. Hy vọng trong mùa xuân mới mọi việc đều thuận lợi, mọi người được mạnh khoẻ”.

Còn với chị Trúc, được tự tay chuẩn bị mâm cổ ngày Tết chính là niềm ao ước bấy lâu nay nơi xứ người. “Cảm ơn quê hương đã che chở, đùm bọc những người con xa xứ như chúng tôi trong lúc khó khăn. Cảm ơn các cấp chính quyền, lãnh đạo Công ty đã tạo điều kiện để tôi có được cái Tết đầm ấm bên người thân” – chị Trúc bộc bạch.

Khi hương sắc của mùa xuân theo cánh mai vàng len lỏi vào từng con hẻm thì cũng là lúc người ta lại nôn nao được trở về nhà, được sum vầy bên người thân, bên mâm cơm gia đình đầm ấm để được sẻ chia những khó khăn và cả những niềm vui sau một năm lao động vất vả. Với những lao động hồi hương, đây còn là một mùa xuân mới, với nhiều hy vọng mới tại nơi quê cha đất tổ.

Việt Tiến
viettiendt11@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật