Follow

Các danh thắng nổi tiếng ở tỉnh Đồng Tháp

Trang chủ Di tích - Danh thắng

Các danh thắng nổi tiếng ở tỉnh Đồng Tháp

Đến với Đồng Tháp, du khách không chỉ có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những con kênh hiền hòa, những cánh đồng bạt ngàn lúa và hồ sen thơm mát mà còn được thưởng thức vô vàn các món ăn ngon đặc sắc của miền tây sông nước. Vùng Đồng Tháp là nơi lý tưởng cho những ai muốn trốn khỏi phố thị xô bồ và thưởng ngoạn khung cảnh thanh bình với đời sống thôn quê dân dã.

Đồng Tháp nổi tiếng với những cánh đồng hoa sen thơm ngát

Vùng đất Đồng Tháp Mười ngày xưa nổi tiếng hoang vu với lắm bưng, trần, đìa, bàu, với bạt ngàn đưng, lác, năng, sen, súng và lau, sậy v.v.; là giang sơn của các loài động vật hoang dại như: Rắn, rùa, chuột ếch, chim muông, cua, cá sấu. Ngày nay, đến với Đồng Tháp, du khách như trở về với cội nguồn thiên nhiên bởi bầu không khí trong lành, mát mẻ của những cánh đồng lúa phì nhiêu, và vô số những danh lam thắng cảnh nổi tiếng khắp vùng.

Đến Đồng Tháp, bạn không nên bỏ lỡ những điểm du lịch sau: Khu di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Khu di tích Gò Tháp, Ki tích kiến trúc cổ Kiến An Cung, Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu căn cứ Xẻo Quít, Làng hoa kiểng Sa Đéc, Khu du lịch Văn hoá Phương Nam, các vườn cây ăn trái Cao Lãnh, Châu Thành, Lai Vung, các ngôi nhà Cổ đặc trưng miền Tây v.v..

ĐỒNG SEN THÁP MƯỜI

"Tháp Mười đẹp nhất bông sen" - hình ảnh này đã đi vào tâm trí nhiều người

Nằm tại xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, cách thành phố Cao Lãnh 40 km, Đồng sen Tháp Mười sự lựa chọn thích hợp cho những người muốn tìm đến không gian thoáng đãng, mang phong vị đồng quê.

Đến đây, du khách có dịp tận hưởng bầu không khí vô cùng êm dịu của những cánh đồng sen bao la. Không chỉ thế, bạn còn được thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị địa phương như chè sen, xôi sen, gỏi gà ngó sen, cá lóc nướng lá sen v.v..

VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM

Vườn Quốc gia Tràm Chim

Cánh rừng tràm ngút ngàn tầm mắt, những đồng cỏ xanh mướt giữa mênh mông sông nước, những đàn chim chao nghiêng trên mặt hồ hay vẻ đẹp kiêu kỳ của Sếu Đầu Đỏ là những ấn tượng khó phai trong lòng du khách khi đến thăm Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp). 

Vị trí: Vườn Quốc gia Tràm Chim thuộc địa phận 07 xã: Tân Công Sinh, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Thành B, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim của huyện Tam Nông.

KHU DU LỊCH SINH THÁI GÁO GIỒNG

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Thành phố Cao Lãnh là đô thị vùng sông nước Đồng Tháp Mười, cách Thành phố Hồ Chí Minh 165 km, Thành phố Cần Thơ 80 km. Từ Cao Lãnh có 02 cung đường vào rừng tràm Gáo Giồng. 

Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng được thành lập từ tháng 3/2003. Tại đây có 15 loài chim nước sinh sống và làm tổ quanh năm như: Cồng cộc, trích mồng đỏ, le le, vịt trời, điên điển, diệc v.v., nhiều hơn hết vẫn loài cò trắng, có đến hàng chục nghìn con khiến rừng tràm này được xem là vườn cò lớn nhất hiện nay ở vùng Đồng Tháp Mười

Vị trí: Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng nằm trong khu vực rừng tràm thuộc ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 17 km.

LÀNG HOA KIỂNG SA ĐÉC

Làng hoa kiểng Sa Đéc

Làng hoa Sa Đéc nằm ở thành phố Sa Đéc (tỉnh lỵ trước đây của tỉnh Đồng Tháp) tại bờ Nam sông Tiền. Tương truyền, ngày xưa có nàng Psardek, con gái chúa đất họ Thạc, đã phải lòng một chàng trai nghèo. Phản đối mối tình này, cha nàng đã sai người trói chàng trai lại và thả trôi sông. Nàng Psardek buồn tình nên đã đi tu.

Về sau, khi cha mất, nàng dùng tài sản của gia đình để làm việc từ thiện, tu bổ đường xá, xây cất chợ búa. Từ đó người ta gọi chợ và vùng này là Psardek. Lâu ngày đọc trại thành Sa Đéc.

Vị trí: Làng hoa kiểng Sa Đéc nằm trong địa phận phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc.

NHÀ CỔ HUỲNH THUỶ LÊ

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.

Vào năm 1895, ngôi nhà được xây dựng với nguyên vật liệu chính là gỗ quý mang dáng vẻ một ngôi nhà truyền thống Tây Nam Bộ ( nhà ba gian). Nhưng đến năm 1917, ngôi nhà đã trải qua một lần sửa chữa lớn, được xây dựng bằng gạch đặc bao lấy khung gỗ bên trong. Do đó, khi quan sát phần mặt tiền nhà, du khách cứ ngỡ là một ngôi biệt thự Pháp. Nhưng khi bước vào bên trong, du khách sẽ choáng ngợp bởi vẻ đẹp của lối kiến trúc Trung Hoa: Tất cả vật trang trí bên trong đều được sơn son thếp vàng.

Vị trí: Tọa lạc tại số 225A, đường Nguyễn Huệ, Phường 2, thành phố Sa Đéc

KHU DU LỊCH VĂN HOÁ PHƯƠNG NAM

Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam

Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam là quần thể công trình văn hóa - tâm linh, phụng thờ các nhân vật lịch sử trên vùng đất phương Nam, thờ cúng tổ tiên họ Đặng và bậc tiền nhân của các dòng họ khác đã khai phá ra vùng đất mới. Nét độc đáo và giá trị thẩm mỹ cao về kiến trúc là các hạng mục công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc nhà cổ - gỗ mới với phong cách nhà rường truyền thống Huế, mang đậm dấu ấn cung đình triều Nguyễn, có cải tiến theo cách xây nhà ở Nam Bộ.

Quần thể công trình bao gồm: Nam Phương Linh Từ, đền thờ Đặng tộc, Bảo tàng Đặng tộc, Bảo tàng Đất Phương Nam được bao bọc bởi dãy trường lang dài hơn 675m, với 240 cột (tượng trưng cho 5 châu). Ngoài ra, Khu du lịch còn có 4 hồ nuôi trồng thực vật và các loài thủy sinh (tượng trưng cho 4 biển), có 63 chậu mai vàng (tượng trưng cho 63 tỉnh, thành của Việt Nam) và 54 loài hoa kiểng, cây xanh (tượng trưng cho 54 dân tộc anh em).

Tính đến nay, Nam Phương Linh Từ đã đạt 3 kỷ lục Việt Nam: Đền đầu tiên thờ các vị danh nhân có công trong quá trình khai mở, gìn giữ và làm rạng danh đất phương Nam; đền thờ có nhiều tượng đồng danh nhân lớn nhất về các nhân vật lịch sử đất phương Nam; có chiếc trống độc mộc bằng gỗ sến lớn nhất Việt Nam.

Vị trí: Toạ lạc xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò; cách thành phố Cao Lãnh khoảng 10km.

KHU DI TÍCH GÒ THÁP

Khu di tích Gò Tháp

Di tích Gò Tháp được biết đến từ những năm cuối thế kỷ XIX và vào những thập kỷ đầu thế kỷ XX, một số nhà nghiên cứu người Pháp đã đến đây khảo sát và công bố những phát hiện quan trọng về một số dấu tích kiến trúc cổ, tượng thờ, bia đá và văn tự cổ v.v. Gò Tháp - nơi chứa đựng nhiều điều bí ẩn của một nền văn minh cổ xưa nhất ở Đông Nam Á được biết đến từ những năm đầu thế kỷ 20 do công khai quật của các nhà khảo cổ học người Pháp.

Vị trí: Khu Di tích Gò Tháp thuộc ấp 4, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười; cách thị trấn Mỹ An, huyện lỵ Tháp Mười khoảng 11km về phía Bắc; cách thành phố Cao Lãnh về hướng đông bắc 43km (theo đường bộ và đường thủy). 

KHU SINH THÁI RỪNG TRÀM XẺO QUÝT

Khu sinh thái rừng tràm Xẻo Quýt

Đồng Tháp có khá nhiều di tích lịch sử mà Xẻo Quýt là một trong những điểm du lịch về nguồn độc đáo, để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong lòng du khách. Khu căn cứ Xẻo Quýt rộng khoảng 50 ha, trong đó có 20 ha rừng tràm nguyên sinh.

Vị trí: Thuộc 02 xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long, huyện Cao Lãnh; cách thành phố Cao Lãnh hơn 30 km. Để đến Xẻo Quýt bạn có thể đi bằng đường bộ hoặc đường thủy.

KHU DI TÍCH CỤ PHÓ BẢNG NGUYỄN SINH SẮC

Khu Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Khu Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm cạnh ngay trong nội ô của thành phố Cao Lãnh. Khu Di tích là công trình ghi ơn cụ Nguyễn Sinh Sắc - nguời đã sinh thành ra vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vị trí: Khu Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm ở thành phố Cao Lãnh.

BẢO TÀNG ĐỒNG THÁP

Bảo tàng Đồng Tháp

Bảo tàng Đồng Tháp là nơi để du khách tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hóa, con người Đồng Tháp trong cuộc sống, sinh hoạt cũng như trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Nằm trong khuôn viên khoảng 11.000m², bảo tàng được chia làm 02 khu: Nhà trưng bày và khu ngoài trời.

Vị trí: Bảo tàng Đồng Tháp tọa lạc tại Phường 4, thành phố Cao Lãnh.

CHÙA KIẾN AN CUNG

Chùa Kiến An Cung

Chùa Kiến An Cung hay còn gọi là chùa Ông Quách là công trình văn hoá đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1990. Chùa do nhóm nguời Hoa ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) định cư tại Sa Đéc xây dựng để thờ cúng tổ tiên và dạy dỗ con cháu.

Vị trí: Tọa lạc tại Phường 2, trung tâm thành phố Sa Đéc

VỰA TRÁI CÂY LAI VUNG

Quýt Lai Vung

Lai Vung là một huyện thuộc tỉnh Đồng Tháp. Lai Vung nằm ở trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam của tỉnh Đồng Tháp, có vị trí hết sức quan trọng, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, nằm kề với Khu công nghiệp Sa Đéc, ngang Khu công nghiệp Trà Nóc thuộc Cần Thơ và tiếp giáp với các trung tâm đô thị lớn của vùng như thành phố Cần Thơ, thành phố Long Xuyên (thuộc An Giang) rất thuận lợi cho việc thu hút đầu tư phát triển Lai Vung từ xưa đã nổi tiếng với nem chua Nam bộ, nhưng bây giờ ngoài danh địa nem Lai Vung còn có quýt.

Ban Biên tập
banbientap@dongthap.gov.vn
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Tin nổi bật

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory