Xuất bản thông tin

null Lễ giỗ lần thứ 86 cụ Nguyễn Quang Diêu

Trang chủ Văn hóa - Gia đình

Lễ giỗ lần thứ 86 cụ Nguyễn Quang Diêu

Trong 02 ngày 12 và 13/6/2022 (nhằm ngày 14 và 15/5 âm lịch), tại Khu di tích Mộ Cụ Nguyễn Quang Diêu (ấp Tân Chủ, xã Tân Thuận Tây), UBND xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh tổ chức Lễ giỗ lần thứ 86 Cụ Nguyễn Quang Diêu. Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Đoàn Tấn Bửu, nguyên lãnh đạo Tỉnh và lãnh đạo Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cao Lãnh, xã Tân Thuận Tây, đại diện họ tộc và đoàn viên, các em học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, Trường THCS Phan Bội Châu đã đến viếng, dâng hương lên phần mộ Cụ Nguyễn Quang Diêu.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến của Cụ. Cụ Nguyễn Quang Diêu, sinh năm Canh Thìn (1880) tự là Tử Ngọc, hiệu Cảnh Sơn (hay Nam Sơn), người thôn Tân Thuận Tây, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Ông nội và cha Cụ là những người có tiếng về nho học, nên ngay từ nhỏ Cụ được chăm sóc, giáo dục chu đáo, thường xuyên theo dõi tình hình phong trào yêu nước. Năm 1907, Cụ tham gia phong trào Đông Du, góp phần đưa vùng Cao Lãnh trở thành một trong những nơi có phong trào Đông Du mạnh ở miền Nam. Cuối năm 1930, Cụ mở trường dạy học, hướng học trò đi theo con đường cách mạng, trong đó có nhiều người trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 15/5 năm Canh Tý (1936), cụ bị bệnh qua đời tại làng Vĩnh Hòa (Tân Châu). Năm 1989 được cải táng về quê nhà.

Tên Cụ Nguyễn Quang Diêu được đặt cho các tuyến đường trong tỉnh, tên trường học tại thành phố Cao Lãnh và huyện Tân Hồng, đặc biệt là Giải thưởng Văn học nghệ thuật của Tỉnh mang tên Nguyễn Quang Diêu.

Trước đó, UBND xã Tân Thuận Tây tổ chức hội thi làm bánh tét, hội thi viết thư pháp, trưng bày sản phẩm đặc trưng của địa phương, trưng bày tranh ảnh, giao lưu đờn ca tài tử v.v..

Lễ giỗ được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ công lao nhà chí sĩ giàu lòng yêu nước, một nhân cách cao đẹp, đồng thời thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tỏ lòng ghi nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân, ra sức học tập trở thành người có ích cho xã hội.

Tin: Phương Nga, Ảnh: Nguồn dongthap.gov.vn