Xuất bản thông tin

null Năm 2022, Đồng Tháp đưa hơn 1.770 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Năm 2022, Đồng Tháp đưa hơn 1.770 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Kết quả này được thông tin tại hội nghị tổng kết công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, do Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức vào sáng 30/11.

Tham dự điểm cầu trực tuyến của tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng,
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu,
lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội,
các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Đầu năm 2022, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài thực hiện từ tháng 3 và kết quả đạt được ngoài mong đợi khi vượt chỉ tiêu 18% so với kế hoạch đề ra. Lao động Đồng Tháp đến làm việc nhiều nhất tại Nhật Bản (1.679 lao động), kế đến là Hàn Quốc, Đài Loan. Ngành nghề chủ yếu ở lĩnh vực nông nghiệp, trang trí nội thất, cơ khí, công nghệ ô tô, chế biến thực phẩm, điện tử, điều dưỡng v.v.. Ước tính nguồn thu nhập bình quân của lao động gửi về gia đình mỗi năm trên 1.500 tỷ đồng. 

Để hỗ trợ người lao động, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh đã chi hơn 7,4 tỷ đồng để người lao động làm chi phí học ngoại ngữ, học nghề, khám sức khỏe; hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội trên địa bàn tỉnh đã giải ngân cho 1.676 lao động vay tín chấp, với tổng số tiền 109,7 tỷ đồng.

Trong năm, có 1.475 lao động về nước sau khi hết hạn làm việc ở nước ngoài. Qua khảo sát, có 1.113 lao động lập nghiệp tự tạo việc làm cho bản thân hoặc làm việc cho các công ty của nước ngoài mà người lao động đã làm việc đang đầu tư tại Việt Nam, 362 lao động tiếp tục quay trở lại nước sở tại để làm việc theo hợp đồng.

Năm 2023 tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phấn đấu đưa từ 1.500 lao động trở lên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc, ra ngoài làm việc bất hợp pháp tại nước sở tại.

Những thuận lợi, khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được chính quyền các cấp chia sẻ tại hội nghị.

Các doanh nghiệp hợp tác với tỉnh đưa người lao động sang nước ngoài làm việc đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, cũng như sự đồng hành của chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, nhờ đó công tác này mang lại hiệu quả cao.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt Kết luận số 246-KL/TU Tỉnh ủy về tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2021 - 2205.

Ông Phan Văn Thắng chỉ đạo đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

Trong đó, một số địa phương phải đánh giá nguyên nhân vì sao chưa đạt chỉ tiêu đề ra; Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài; chú trọng giáo dục định hướng, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho người lao động.

Ông Phan Văn Thắng đề nghị các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp tuyển dụng, mở rộng thị trường, ngành nghề, nhất là ngành nghề có trình độ kỹ thuật cao; cần thiết đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành cơ chế chính sách mới hỗ trợ người lao động cho phù hợp với nhu cầu. Đồng thời, ông Phan Văn Thắng cũng mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục khẳng định uy tín, thương hiệu trong việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, tạo niềm tin cho người lao động.

Bên cạnh số lượng lao động xuất cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quan tâm đến số lượng lao động hết hạn hợp đồng trở về nước, đào tạo nghề khi người lao động có nhu cầu để tiếp tục có việc làm tốt hơn.

Ông Đoàn Tấn Bửu mong muốn các doanh nghiệp có giải pháp để giảm bớt chi phí, giúp người lao động có thêm cơ hội làm việc ở ngoài nước.

Ông Đoàn Tấn Bửu trao Bằng khen cho các doanh nghiệp

Dịp này, có 19 tập thể và 19 cá nhân, trong đó có 07 tập thể và 07 cá nhân ngoài tỉnh nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện phong trào thi đua Thực hiện công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022”.

Nguyệt Ánh

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật