Xuất bản thông tin

null Nhiều mô hình sáng tạo thông qua việc học tập và làm theo gương Bác

Học tập làm theo tư tưởng đạo đức phòng cách Hồ Chí Minh Học tập làm theo tư tưởng phong cách đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều mô hình sáng tạo thông qua việc học tập và làm theo gương Bác

Thời gian qua, Đảng ủy xã Tân Phú, huyện Châu Thành tích cực triển khai việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến toàn thể cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và nhân dân trong xã. Qua việc học tập, đã tác động sâu sắc đến nhận thức, hành động trong từng CB,ĐV, chất lượng sinh hoạt Đảng tại các chi bộ trực thuộc được nâng lên, xuất hiện nhiều mô hình mới được duy trì, nhân rộng, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.


Người dân xã Tân Phú đóng góp ngày công lao động làm công trình cầu, đường nông thôn trên địa bàn xã

Hàng năm, Đảng ủy xã chỉ đạo Ban Tuyên giáo xã xây dựng các văn bản hướng dẫn tổ chức học tập, triển khai các đợt sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các chi bộ trực thuộc. Các nội dung học tập và làm theo gương Bác được đưa vào sinh hoạt hàng tháng tại các chi bộ trực thuộc để triển khai cho CB,ĐV. Công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 được các cấp ủy, chính quyền xã Tân Phú quan tâm thực hiện với nhiều hình thức phong phú. Hàng tuần, Ban Tuyên giáo phối hợp Trạm truyền thanh xã mở chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tuyên truyền cho CB,ĐV và nhân dân học tập, làm theo; nêu gương CB,ĐV tích cực, đi đầu trong công tác an sinh xã hội tại địa phương, nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc,... để CB,ĐV và nhân dân học tập. Thông qua các buổi họp lệ, sinh hoạt tổ, hội của các tổ chức chính trị - xã hội lồng ghép tuyên truyền việc học tập và làm theo gương Bác cho đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân học tập. Ngoài ra, Đảng ủy xã cũng gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng cho CB,ĐV đăng ký thực hiện. Hàng năm, lãnh đạo các chi bộ trực thuộc và CB,ĐV đăng ký, xây dựng kế hoạch hành động thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Từ năm 2017 - 2019, toàn xã có 11/11 chi bộ trực thuộc và 156/172 CB,ĐV xây dựng kế hoạch, đăng ký và viết bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Qua thực hiện học tập và làm theo gương Bác, ý thức chấp hành, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, trách nhiệm trong công việc của từng CB,ĐV được nâng lên; thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong CB,ĐV. Đặc biệt, qua việc học tập và làm theo gương Bác đã có nhiều mô hình, cách làm hay được đông đảo CB,ĐV và nhân dân đồng tình tham gia, hưởng ứng, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước phát triển, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Điển hình như mô hình “Xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn” của UBND xã. Từ khi UBND xã phát động thực hiện mô hình, người dân đã hăng hái tham gia, góp công, góp của thực hiện nhiều tuyến đường, cầu nông thôn. Từ năm 2018 đến nay, từ nguồn kinh phí của xã kết hợp vận động xã hội hóa và nhân dân đóng góp ngày công, xã đã thực hiện 8 công trình đường, 5 cây cầu nông thôn ở các ấp: Tân Thạnh, Tân Thuận, Tân An, và Tân Hòa với tổng kinh phí trên 7,3 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp ngày công trị giá hàng trăm triệu đồng, giúp hệ thống giao thông trên địa bàn xã ngày một tốt hơn.

Gần đây, 38 hộ dân sống dọc tuyến đường Rau Cần (dài hơn 1,1km) thuộc ấp Tân Hòa rất phấn khởi vì tuyến đường vừa được nâng cấp, sửa chữa lề lộ, rải đá chống lầy. Tuyến đường được Nhà nước đầu tư tổng kinh phí trên 200 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp ngày công lao động, vật tư trị giá hàng chục triệu đồng. Ông Lê Văn Lắm (SN 1964) ngụ ấp Tân Hòa chia sẻ: “Trước đây, tuyến đường này là đường đất, thấp, đến mùa nước là bị ngập, mưa xuống lầy lội, gây khó khăn cho người dân khi qua lại. Được Nhà nước quan tâm đầu tư tuyến đường, tôi rất vui mừng và tích cực góp công thực hiện, đồng thời tôi còn vận động bà con xung quanh cùng tham gia”.

Ngoài ra, qua triển khai việc học tập và làm theo gương Bác, các chi bộ trực thuộc còn học tập từ Bác đức tính tiết kiệm, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Các chi bộ trực thuộc đã thực hiện một số mô hình tương trợ đảng viên (ĐV) ổn định cuộc sống, như Chi bộ ấp Tân Hòa đã thực hiện mô hình “Vận động mỗi ĐV trong chi bộ tham gia đóng góp tiền để góp vốn”. Hiện toàn Chi bộ ấp có 27 ĐV, hàng tháng các ĐV góp vốn 20 ngàn đồng/ĐV đã tạo được nguồn quỹ giúp thăm đau ốm, các trường hợp bị tai nạn, tương trợ vốn để ĐV mua bán nhỏ, giải quyết khó khăn trong gia đình những lúc cần thiết.

Đồng chí Nguyễn Việt Tài – Bí thư Chi bộ ấp, kiêm Trưởng ấp cho biết: “Hàng năm, thực hiện mô hình góp vốn tiết kiệm đã giúp vốn cho 3 - 4 trường hợp ĐV khó khăn được mượn vốn chăn nuôi gà, vịt, mua bán nhỏ, giúp ĐV vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Hiện tại, nguồn quỹ từ mô hình tồn trên 10 triệu đồng, Chi bộ ấp tiếp tục xem xét để hỗ trợ các ĐV khó khăn còn lại”. Bên cạnh đó, từ việc học tập và làm theo gương Bác, xã còn có nhiều mô hình sáng tạo khác mang lại hiệu quả như: “Hiến máu nhân đạo” của Hội Chữ thập đỏ xã, “Ánh sáng đường quê” của Đoàn thanh niên xã,... góp phần giúp địa phương hoàn thành các chỉ tiêu về công tác giảm nghèo, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Đồng chí Trần Thế Phúc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Phú cho biết: “Thời gian tới, Đảng ủy xã tiếp tục triển khai việc thực hiện Chỉ thị số 05 trong CB,ĐV và nhân dân; tập trung tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác, phát huy vai trò trách nhiệm, gương mẫu của CB,ĐV tại cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra, giám sát, tổng kết rút kinh nghiệm; kịp thời khen thưởng, biểu dương những cá nhân, tập thể điển hình nhằm đưa việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, góp phần xây dựng Đảng bộ xã trong sạch vững mạnh”.

An Khánh – Theo DongThap Online