Xuất bản thông tin

null Hội thảo Chế biến sâu - Giải pháp phát triển giá trị sản phẩm sen tỉnh Đồng Tháp

HỢP TÁC XÃ TIN HOAT DONG

Hội thảo Chế biến sâu - Giải pháp phát triển giá trị sản phẩm sen tỉnh Đồng Tháp

Sáng nay (ngày 30/8), tại Hội trường UBND tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Chế biến sâu - Giải pháp phát triển giá trị sản phẩm sen tỉnh Đồng Tháp”, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học có nghiên cứu về sen, Hội Ngành hàng sen, doanh nghiệp và nông dân trồng sen, đặc biệt là sự tham dự của ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người dành nhiều tâm huyết cho sen Đồng Tháp.

Ảnh: Quang cảnh hội thảo

Đồng Tháp có hơn 1.200 ha trồng sen. Hiện nay, cây sen Đồng Tháp được khai thác ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Thực phẩm, dược phẩm, trang trí và du lịch. UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả xây dựng Đề án “Phát triển sản phẩm sen Đồng Tháp, giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng tới năm 2030”. Hiện sen là một trong 05 ngành hàng chủ lực của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025. Tỉnh đã thành lập Hội ngành hàng sen với mục đích tập hợp các doanh nghiệp, nông dân trồng sen, cơ sở chế biến sản phẩm từ sen, hướng đến thương mại, truyền thông, khai thác giá trị văn hóa từ sen.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhà khoa học, cây sen (lá, hoa, thân, rễ, hạt, tâm) là loại dược liệu quý trong đông y. Vì vậy, cây sen có nhiều tiềm năng để ứng dụng, chế biến thành các sản phẩm phục vụ y tế, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm và khai thác du lịch.

Ảnh: Các sản phẩm từ sen của tỉnh Đồng Tháp (trưng bày tại Hội thảo)

Tại Hội thảo, các chuyên gia đề xuất để phát triển giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp đó là nghiên cứu các giống sen đặc trưng, phù hợp nhu cầu từng loại sản phẩm (sen lấy hạt, sen lấy hoa, sen lấy ngó v.v.) cho nông dân, hướng dẫn kỹ thuật trồng, ổn định giá cả để đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu. Về phía doanh nghiệp cần có nhân lực và năng lực để nâng cao công nghệ chế biến, bao gói và bảo quản an toàn thực phẩm, thương mại, thị trưởng tiêu thụ. Đồng thời, các nhà khoa học cho biết sẽ chuyển giao công nghệ để hỗ trợ nông dân, gắn kết với doanh nghiệp để khắc phục những hạn chế trong chế biến, tạo sản phẩm chất lượng cao hơn, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ngoài ra, tại hội thảo này, nhiều xu hướng mới trong chế biến thực phẩm của thế giới cũng được chia sẻ với các nhà quản lý, doanh nghiệp, nông dân trồng sen của Đồng Tháp, từ đó gợi mở thêm một số sản phẩm từ sen như: Phô mai hạt sen, các loại bánh mochi từ hạt sen, trà sen sấy đông khô (từ tim sen), snack từ củ sen v.v.. Đây là những thông tin mới, thiết thực để khơi dậy sự sáng tạo, tạo ra những sản phẩm mới từ sen cho hướng đi vững chắc của ngành hàng sen Đồng Tháp sắp tới.

Ảnh: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, ông Lê Minh Hoan tham dự tại Hội thảo

Tham dự và chia sẻ tại Hội thảo, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan để thể hiện tình yêu sen, đưa “giấc mơ sen” đi xa hơn, phải có cách tiếp cận mới mẻ hơn, khát vọng mãnh liệt hơn nữa. Ngoài ra, tinh thần hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, chế biến sen cũng được Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhắc đến, vì đây là tất yếu để phát triển bền vững ngành hàng sen.

Ảnh: Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Ngành hàng sen tặng quà lưu niệm từ sen cho các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo

     Nguyễn Hưng