Xuất bản thông tin

null Những bước phát triển của Xoài Đồng Tháp

Thông tin dự án, đầu tư Vấn đề quan tâm

Những bước phát triển của Xoài Đồng Tháp

Đồng Tháp có 14.000 ha trồng xoài, chiếm 33,7% tổng diện tích cây ăn trái của tỉnh. Các giống xoài chủ lực gồm: Cát Chu, Cát Hòa Lộc, Tượng da xanh v.v.. Đa số các nhà vườn từng bước sử dụng phân hữu cơ và hầu hết đều bao trái để giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; ứng dụng tốt trong ra hoa rải vụ nên hầu như quanh năm xoài đều cho trái.

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu xoài, toàn tỉnh có gần 8.228 ha xoài đăng ký mã số vùng trồng, với 296 mã số; 09 cơ sở đóng gói trên địa bàn đã đăng ký mã số cơ sở đóng gói; 33 tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận VietGAP trên cây xoài, với diện tích 353 ha.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong thăm vườn xoài kiểu mẫu
của nông dân Trần Văn Hổ (xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh)

Năm 2019, lần đầu tiên trái xoài Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã mở ra tiềm năng lớn cho ngành hàng xoài Đồng Tháp nói riêng và trái xoài Việt Nam nói chung. Ngoài Mỹ, trái xoài tươi Đồng Tháp còn được xuất sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand v.v., đặc biệt Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sản lượng xoài khá lớn.

Tháng 2/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu năm 2022 của Đồng Tháp sang thị trường Châu Âu (Hà Lan), với số lượng 03 tấn xoài Cát Chu. Đơn vị xuất khẩu xoài lần này đó là Công ty Cổ phần Cánh Cổng Vàng Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Westernfarm (huyện Cao Lãnh). Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới (thành phố Cao Lãnh) là đơn vị cung ứng xoài để xuất khẩu.

Năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận: “Xoài Cát Chu Cao Lãnh” và nhãn hiệu “Xoài Cao Lãnh”, do Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp.

Nhãn hiệu chứng nhận: “Xoài Cát Chu Cao Lãnh”, “Xoài Cao Lãnh”
và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xoài

Theo đó, xoài Cát Chu Cao Lãnh (dán tem trắng, tên khoa học Mangifera Indica). Đây là giống xoài truyền thống của địa phương có từ rất lâu đời. Sở dĩ có tên như vậy là vì đầu trái xoài, nơi có cuống thường “chu” ra. Cũng có người cho rằng gọi là xoài Cát Chu vì màu thịt và vỏ trái khi chín hơi ửng đỏ (chu sa). Xoài có trọng lượng trung bình 300 - 450g/quả, thịt xoài mềm mà hơi dai, vị ngọt dịu và thơm lừng.

Xoài Cao Lãnh (dán tem xanh, tên khoa học Mangifera Indica L). Đây là giống xoài cát cùng loại đã được trồng ở Hòa Lộc (Tiền Giang) được du nhập vào Cao Lãnh từ thập niên 60. Có lẽ nhờ hợp thổ nhưỡng mà phẩm chất xoài ngon vượt trội so với xoài cùng giống được trồng ở những địa phương khác. Giống xoài này quả trọng lượng nặng, to và thon dài hơn giống xoài Cát Chu truyền thống. Đồng thời màu sắc thịt lẫn vỏ đều hấp dẫn nên hiện rất được ưa chuộng. Quả xoài có trọng lượng trung bình 450-600g/quả, khi chín vỏ màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi và vị ngọt đậm đà.

Xoài của Đồng Tháp luôn được đánh giá cao về chất lượng

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài của Đồng Tháp, vùng trồng mang chỉ dẫn địa lý tập trung ở địa bàn huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh. Năm 2021, đã thí điểm mô hình cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xoài (cấp hỗ trợ 02 đơn vị tham gia thí điểm 3.000 tem, 200 thùng mang chỉ dẫn địa lý). Đây là cơ hội, cũng là thách thức để xoài Đồng Tháp khẳng định danh tiếng của mình trên thị trường quốc tế.

Công ty TNHH Nông sản sạch T&H là một trong 02 doanh nghiệp
được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xoài.
Ảnh: Kiểm tra, phân tích đất để tạo ra trái xoài sạch

Ngoài sản phẩm tươi, hiện nay nhiều doanh nghiệp, cơ sở trong tỉnh đẩy mạnh khâu chế biến xoài. Nhiều nhất là xoài sấy dẻo, kế đến rượu xoài, kem xoài, bánh phồng xoài v.v.. Xoài Cao Lãnh còn là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Năm 2022, Lễ hội Xoài Cao Lãnh được Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh phối hợp tổ chức, thu hút 300.000 lượt du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Lần đầu tiên tổ chức, Lễ hội đã góp phần tôn vinh ngành hàng xoài, các sản phẩm chế biến từ xoài, phát huy giá trị văn hoá - kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương. Đây còn là cơ hội để mở rộng thị trường tiêu thụ đối với ngành hàng Xoài – một trong 5 ngành hàng được chọn tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Ngày 28/4/2023, Lễ hội Xoài Đồng Tháp được tổ chức quy mô cấp tỉnh, với 18 hoạt động trước, trong lễ hội, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Nguồn: https://dongthap.gov.vn