Xuất bản thông tin

null Tình hình tội phạm tỗ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép qua công tác kiểm sát tại tỉnh Đồng Tháp

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Tình hình tội phạm tỗ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép qua công tác kiểm sát tại tỉnh Đồng Tháp

Tỉnh Đồng Tháp có vị trí địa lý giáp nước bạn Campuchia, với đường biên giới dài lại có nhiều đường mòn, lối mở. Do đó, các đối tượng đã lợi dụng tìm cách móc nối đưa người nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam, hoặc tổ chức xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Ngay trong cao điểm của dịch COVID-19, nhiều đối tượng đã bị Công an bắt giữ về hành vi tổ chức, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép, các đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật, bất chấp những nghiêm cấm về phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và toàn dân để thu lợi bất chính.

 

Từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã kiểm sát khởi tố 09 vụ/16 bị can về hành vi Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài; Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phéptheo quy định tại Điều 348, Điều 349 Bộ luật Hình sự. Trong đó, đã truy tố chuyển tòa xét xử xong 02 vụ/ 05 bị can, cụ thể:

Vụ án “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phépdo bị cáo Lâm Văn Tưa Lâm Thanh Mẩn thực hiện, 01 bị cáo mục đích vụ lợi mà có hành vi tổ chức cho nhiều người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam - Campuchia. Tưa, Mẩn đã cấu kết liên lạc, thỏa thuận để thực hiện hành vi tổ chức xuất cảnh, nhập cảnh trái phép tổng cộng 03 lần với 06 lượt người vào các ngày 14, 22, 23 tháng 9 năm 2020 tại khu vực biên giới thuộc xã Thường Thi Hậu A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Mẫn và Tưa đã bị Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự đưa ra xét xử và phải chịu hình phạt thỏa đáng với hành vi phạm tội của từng người, Lâm Văn Tưa lãnh mức án 06 năm tù giam, Lâm Thanh Mẩn lãnh mức án 05 năm tù giam.

Vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” do các bị cáo Nguyễn Xuân Ý, Lê Văn Trọng, Đoàn Thị Thùy Chị và Trần Thị Mén thực hiện. Với vai trò Nguyễn Xuân Ý là người chủ mưu, cầm đầu, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài nhằm mục đích thu lợi cá nhân. Nguyễn Xuân Ý sau khi tìm được người (qua facebook) có nhu cầu trốn đi nước ngoài làm thuê, Ý sẽ liên lạc móc nối với Trọng để Trọng thuê Thùy Chị và Mén rước khách và kêu Thùy Chị liên lạc tìm người đưa khách trn qua biên giới, mua vé, đặt xe cho khách đi PhnômPênh theo yêu cầu của Trọng và Ý. Tổng cộng đã 02 lần tổ chức đưa 08 người trốn ra nước ngoài nhưng có 5 người qua được Campuchia, trong đó hiện có 03 người đang ở Thái Lan, 02 người còn lại chưa xác định ở nước nào. 

Với hành vi trên, Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng đã tuyên xử Lê Văn Trọng 06 năm tù, Đoàn Thị Thùy Chị 05 năm 6 tháng tù, Trần Thị Mén 05 năm tù.

Đã có nhiều bản án thích đáng được Tòa án tuyên dành cho các đối tượng xâm phạm đến hoạt động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý xuất cảnh, nhập cảnh và trật tự trị an khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Tuy nhiên, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp trong bối cảnh hiện nay và thực tế hiện Viện kiểm sát tỉnh Đồng Tháp còn đang kiểm sát giai đoạn chuẩn bị xét xử 02 vụ và kiểm sát điều tra 05 vụ về tội “Tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép.

Thời gian tới, Viện kiểm sát sẽ tiếp tục phối hợp chặc chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng để điều tra, truy tố, xét xét kịp thời các vụ án còn lại, để góp phần vào công tác tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hiện nay.

PHÒNG 1 - VIỆN KSND TỈNH ĐỒNG THÁP