Xuất bản thông tin

Trang chủ COVID-19 - Những vấn đề cần quan tâm

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm việc tại Đồng Tháp

Chiều 20/01/2021, tại huyện Tân Hồng, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Phó Trưởng Ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban chỉ đạo tỉnh về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh. Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/ Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cùng các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, tính đến đầu tháng 01/2021, Đồng Tháp đã tiếp nhận, cách ly tập trung hơn 2.300 người về từ nước ngoài. Đồng Tháp hiện có 04 khu cách ly y tế tập trung do tỉnh quản lý với khả năng tiếp nhận cách ly 860 người gồm: Trung tâm Y tế Hồng Ngự, Khu Ký túc xá sinh viên Cao Lãnh, Phòng khám đa khoa Quân dân y Giồng Găng, Trường Trung cấp Hồng Ngự.

Ban Chỉ đạo tỉnh đã thực hiện 08 đợt giám sát tại khu vực biên giới. Trong đó, đã trực tiếp xử lý khủng hoảng thông tin, truyền thông ngay tại khu vực biên giới; phát hiện, xử lý cụ thể các trường hợp nhập cảnh bình thường và những tình huống đặc biệt v.v..

Đối với việc quản lý xuất nhập cảnh qua biên giới, các lực lượng liên ngành tại các cửa khẩu đã phối hợp tốt, tăng cường quản lý kiểm tra, giám sát người và phương tiện xuất, nhập cảnh. Dọc tuyến biên giới, Bộ đội Biên phòng bố trí 14 chốt cố định và 17 tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, quản lý người xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở; qua đó đã phát hiện, cách ly gần 1.200 người, trong đó có trên 400 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Khó khăn hiện nay là Đồng Tháp có đường biên giới giáp với Campuchia với chiều dài hơn 50 km, gồm 07 cửa khẩu và các đường mòn, lối mở, do đó gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tiếp nhận, quản lý các đối tượng nhập cảnh từ Campuchia.

Trong khi đó, cơ sở vật chất ở một số khu cách ly tập trung của tỉnh chưa đủ điều kiện; chưa có khách sạn đăng ký cách ly cho đối tượng là chuyên gia, doanh nhân nước ngoài. Việc thu phí cách ly y tế tập trung chưa thực hiện được do người nhập cảnh trái phép (từ Campuchia về) không có tiền, không có nơi cư trú v.v..

Theo dự báo của ngành chức năng, tình hình dịch bệnh Covid-19 và hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, các loại tội phạm trên tuyến biên giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ có số lượng lớn người Việt Nam từ nước ngoài mong muốn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam bằng cả con đường hợp pháp và bất hợp pháp (chủ yếu bằng con đường bất hợp pháp, trốn cách ly) sẽ gây mất ổn định an ninh, trật tự trên biên giới. Đây là nguồn nguy cơ lây nhiễm cao dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao tính chủ động và sự vào cuộc mạnh mẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Đồng Tháp.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý tỉnh cần bố trí, sắp xếp người cách ly đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh trường hợp đi lại giữa các phòng làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết cho người hoàn thành cách ly tiếp tục theo dõi tại cộng đồng; phối hợp các lực lượng liên quan kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới; rà soát, bổ sung trang thiết bị cần thiết phục vụ phòng, chống dịch v.v..

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh ghi nhận các góp ý của Đoàn công tác

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết, với quyết tâm cao và sự quyết liệt của các ngành, địa phương, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Tháp được đảm bảo, không có trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Tiếp thu các góp ý của Đoàn công tác, tỉnh sẽ tăng cường kiểm soát cộng đồng, phát huy hiệu quả các tổ nhân dân tự quản trong cộng đồng; hoàn thiện quy trình báo gọi; đồng thời siết chặt quản lý, đảm bảo an toàn trong khu cách ly cũng như tăng cường hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới.

Dịp này, Đồng Tháp đề  nghị Đoàn công tác kiến nghị các Bộ, ngành hướng dẫn chi tiết việc thu phí cách ly y tế tập trung, các khoản được thu, các khoản do ngân sách chi trả; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài của tỉnh được tiếp nhận cách ly tại nơi nhập cảnh, sau khi hoàn thành cách ly sẽ được về địa phương làm việc.

Đoàn kiểm tra, giám sát tại khu cách ly Phòng khám đa khoa Quân dân y Giồng Găng

Trước đó, Đoàn công tác đến khảo sát, kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Phòng khám đa khoa Quân dân y Giồng Găng và Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà.

Ý kiến của bạn

Có thể bạn quan tâm

Chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19