null Công đoàn ngành Giáo dục Đồng Tháp nỗ lực chăm lo đời sống cho cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Công đoàn ngành Giáo dục Đồng Tháp nỗ lực chăm lo đời sống cho cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Xác định hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho cán bộ, nhà giáo, người lao động của ngành là nhiệm vụ quan trọng. Năm 2021, Công đoàn ngành Giáo dục đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ giúp nhiều nhà giáo vượt qua khó khăn, phấn đấu dạy tốt, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm học.

Công đoàn ngành hiện quản lý 47 công đoàn cơ sở trực thuộc, với 3.310 đoàn viên. Để thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, nhà giáo, người lao động, thời gian qua, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở triển khai thực hiện nhiều giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhà giáo, người lao động. Năm 2021, công đoàn cơ sở, Công đoàn ngành đã thăm hỏi, tặng 724 suất quà cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng; triển khai các chương trình phúc lợi đoàn viên của LĐLĐ Tỉnh ký kết và Công đoàn ngành Giáo dục đã ký kết trong năm, qua đó làm lợi cho đoàn viên hơn 500 triệu đồng; trợ cấp cho 5 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 15 triệu đồng, hỗ trợ Quỹ tương tế cho gia đình 01 đoàn viên chẳng may qua đời với số tiền trên 65 triệu đồng.

Quan tâm chỉ đạo công đoàn cơ sở rà soát, cập nhật đoàn viên khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Qua đó, kịp thời hỗ trợ cho 825 đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch, tổng số tiền 190 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn vận động mạnh thường quân, công đoàn đã thăm hỏi tặng trên 2.000 suất quà (nhu yếu phẩm, vật tư y tế) cho đoàn viên, người lao động, người dân khu nhà trọ, khu cách ly, phong toả tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Thực hiện chủ trương của tỉnh, công đoàn vận động đoàn viên, người lao động mua nông sản hỗ trợ nông dân số tiền trên 300 triệu đồng; đóng góp Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch được 450 triệu đồng; tham gia tạo điều kiện cho 100% đoàn viên, người lao động được tiêm vắc-xin phòng, chống dịch.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ cán bộ, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn ngành còn quan tâm phối hợp hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” đoàn viên khó khăn về nhà ở. Trong năm, đã vận động đoàn viên đóng góp được 192.117.000 đồng, LĐLĐ Tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 05 căn nhà và sửa chữa 01 căn nhà cho đoàn viên. Ngoài ra, Công đoàn ngành đã vận động hỗ trợ xây dựng 01 nhà công vụ cho giáo viên (H.Hồng Ngự) tổng số tiền trên 500 triệu đồng, hiện công trình đã hoàn thành, sẽ được nghiệm thu và đưa vào sử dụng vào tháng 01 năm 2022.

Tuy ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, tôn vinh sự đóng góp của cán bộ, nhà giáo, người lao động vẫn được công đoàn duy trì thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo. Theo đó, Công đoàn ngành phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức giải Cầu lông chào mừng ngày chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 01/5; phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ của ngành triển khai cuộc thi “Tiếng hát hay giáo viên Đất Sen hồng” cho các đơn vị trực thuộc và các Phòng GD&ĐT huyện, thành phố bằng hình thức thi video clip, có 52 tác phẩm dự thi và được trao thưởng. Tổ chức thành công cuộc thi “Thiết kế video clip phòng chống dịch Covid trong trường học”, có 38 video clip dự thi, có 18 video clip đạt giải. Phối hợp với Sở GDĐT tổ chức thi Vòng sơ loại Cuộc thi Sáng tác ca khúc về CĐGD Việt Nam trao giải cho 17 tác phẩm, lựa chọn 05 tác phẩm dự thi Vòng chung kết do CĐGD Việt Nam tổ chức đạt giải Tư. Triển khai Cuộc thi video clip “Thầy cô trong mắt em” chọn 10 tác phẩm xuất sắc dự thi vòng toàn quốc đạt 01 giải Nhất và 01 giải Khuyến khích. Tổ chức Cuộc thi ảnh “Nét đẹp dạy học trực tuyến” ghi nhận lại khoảnh khắc đẹp, sự đóng góp của thầy, cô giáo trong đổi mới hình thức dạy học từ trực tiếp sang trực tiếp, cuộc thi thu hút 397 tác phẩm tham gia. Cùng với đó, Công đoàn ngành Giáo dục đã phối hợp với bệnh viện huyết học, Hội Chữ thập đỏ và Sở GD&ĐT ra mắt mô hình “Ngân hàng hiến máu tình nguyện trong ngành Giáo dục” tiếp nhận được 179 đơn vị máu, ước tính giá trị làm lợi là 95.680.000 đồng góp phần chia sẻ với người bệnh đang cần truyền máu.

Ngoài ra, Công đoàn ngành còn quan tâm phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai vận động đoàn viên ủng hộ Chương trình “Sóng và Máy tính cho em”, với số tiền trên 13 tỷ đồng và trên 2.000 máy tính, điện thoại hỗ trợ cho 15.000 học sinh, con đoàn viên thiết bị học trực tuyến.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2022 Công đoàn ngành Giáo dục tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, nhà giáo, người lao động và phối hợp thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên tại các đơn vị, trường học. Qua đó, giúp cán bộ, nhà giáo, người lao động yên tâm công tác, đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà.

Đức Trung

Nút: dongthap.gov.vn:-1