Xuất bản thông tin

null Câu chuyện về tiết kiệm điện của Bác Hồ và ý nghĩa việc tiết kiệm điện trong giai đoạn hiện nay

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Câu chuyện về tiết kiệm điện của Bác Hồ và ý nghĩa việc tiết kiệm điện trong giai đoạn hiện nay

Phan Thị Minh Hiền

                                                               Khoa Xây dựng Đảng

Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về lối sống giản dị và thực hành tiết kiệm. Trong cuộc sống hàng ngày, Bác thực hành tiết kiệm thông qua những việc nhỏ và hết sức cụ thể. Theo Bác tiết kiệm là “không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi”, nhưng cũng “không phải là bủn xỉn, tiết kiệm không phải ép nhịn ăn, nhịn mặc mà chi tiêu ở những việc cần thiết, thể hiện nếp sống văn minh”. Sự tiết kiệm nói chung, tiết kiệm điện của Bác nói riêng đáng cho mọi người trân trọng, suy ngẫm và học tập nhất là trong điều kiện khan hiếm nguồn năng lượng, nhiệt độ ngày càng tăng, nắng nóng kéo dài như hiện nay.

Các chiến sĩ cảnh vệ của Bác cho biết, nói đến điện là Bác Hồ nói đến tiết kiệm điện. Bác thường nhắc nhở rằng nước ta còn nghèo, nên càng phải tiết kiệm điện. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, xí nghiệp đều tiết kiệm điện thì chúng ta sẽ có đủ điện để dùng cho đời sống và sản xuất. Theo Hồ Chí Minh, “Thi đua nhằm: 1. Tăng năng suất. 2. Tiết kiệm nguyên liệu, vật liệu. Đồng thời phải tuyên truyền cho nhân dân và các cơ quan ý thức tiết kiệm điện”[1]. Tấm gương tiết kiệm điện của Bác đã ảnh hưởng sâu sắc đến ý thức và hành vi của mọi người. Vì thế, không cần ai nhắc nhở, lúc đó ai cũng có ý thức và thói quen tiết kiệm điện.

Những người đã từng là chiến sỹ cận vệ trung thành bên cạnh Hồ Chủ tịch trong suốt 15 năm cho đến khi Bác đi xa, kể rằng: "Bác vẫn thường dặn anh em cận vệ tắt điện khi ra khỏi phòng". Vào những ngày hè oi bức, Bác thường dùng chiếc quạt lá cọ và rất ít khi dùng quạt điện.

Các đồng chí cảnh vệ còn cho biết, Bác thường tự tay tắt những bóng đèn, cái quạt, và cả cái đài nữa khi không có người dùng. Ở trong Phủ Chủ tịch, nhìn thấy ở xa có những chiếc bóng đèn sáng là Bác bảo anh em cảnh vệ đến xem ở đó có cần không, nếu không thì tắt đi cho đỡ lãng phí.

Một đồng chí phục vụ kể: Một lần, Bác đi thăm đồng bào ở một tỉnh xa. Bảy giờ sáng, xe đang chạy trên đường Phan Đình Phùng (Hà Nội) thì thấy một cơ quan còn ba bóng điện sáng ở cổng. Tuy đang vội, nhưng Bác vẫn bảo lái xe dừng lại. Bác cử một đồng chí vào nhắc nhở: Bác Hồ đi công tác qua, bảy giờ rồi vẫn thấy các đồng chí để ba ngọn đèn sáng ở cổng. Bác nhắc các đồng chí tắt đi. Thế là ba ngọn đèn được tắt ngay. Sau đó, cơ quan ấy tính lại thấy không cần thiết để đèn ở cổng nữa, bèn tháo luôn để tiết kiệm điện.

Ra nước ngoài cũng vậy, đi qua một hành lang, hay trong nhà khách của bạn, thấy những bóng điện sáng không cần thiết là Bác tìm cách tắt đi. Trong chuyến thăm Ba Lan năm 1957, Bác được đón tiếp tại phòng lễ tân lúc 9 giờ sáng. Lúc này 3 chùm đèn vẫn bật sáng trưng. Bác Hồ đã yêu cầu gặp Vụ trưởng Vụ lễ tân, và hỏi: "Chỗ tắt điện ở đâu?". Lập tức mấy chiến sĩ bảo vệ đi tắt điện. Chủ tịch Ba Lan lúc ấy nói giọng nghiêm trang: "Xin cảm ơn đồng chí Hồ Chí Minh. Tôi thành thật nhận khuyết điểm chưa nghiêm túc thực hiện tiết kiệm".

Như vậy, chúng ta thấy rằng Bác Hồ là một tấm gương thực hành tiết kiệm mẫu mực cho mọi người học tập, noi theo. Mọi người biết tiết kiệm thì sự lãng phí sẽ bớt đi và người được sử dụng sẽ nhiều hơn. Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện là mục tiêu trước mắt và lâu dài mà ngành điện đã và đang triển khai đến từng cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp… trên cả nước trong suốt thời gian qua. Bởi lẽ, tiết kiệm điện không chỉ góp phần bảo vệ nguồn năng lượng - tài nguyên của quốc gia, mà còn giúp mọi người biết chọn một “phương thức tối ưu nhất” để sử dụng điện một cách an toàn, hiệu quả và kinh tế nhất.

Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07 tháng 8 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện, cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực trong ý thức sử dụng điện theo hướng tiết kiệm và hiệu quả. Kết quả là, đã tiết kiệm được trên 9 tỷ kWh, tương đương 15.000 tỷ đồng, với mức tiết kiệm bình quân đạt 1,5% tổng điện năng tiêu thụ hằng năm [2]. Vì vậy, tiết kiệm điện là một giải pháp then chốt để giảm thiểu nguy cơ thiếu điện trong thời gian tới. Ngày 07/5/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số: 20/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, trong giai đoạn 2020 - 2025, cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ. Để đạt được mục tiêu này, yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện việc tiết kiệm điện, cụ thể tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở; tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời; tiết kiệm điện tại các hộ gia đình; tiết kiệm điện tại các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ; tiết kiệm điện tại doanh nghiệp sản xuất.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác về thực hành tiết kiệm, mỗi đảng viên cần phải gương mẫu trong thực hành tiết kiệm nói chung và tiết kiệm điện nói riêng cho gia đình, cho cơ quan bằng các hành động cụ thể như tắt các bóng đèn, quạt, các thiết bị khác khi không dùng đến hoặc khi ra khỏi phòng, sử dụng các thiết bị có chức năng tiết kiệm năng lượng, sử dụng máy điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, phù hợp, đóng kín cửa ra vào khi sử dụng máy điều hòa... Tuy nhiên, sự tiết kiệm phải được nhiều người cùng thực hiện, không chỉ một nhà mà phải nhiều nhà, không chỉ một nơi mà phải nhiều nơi, không chỉ một cơ quan mà phải nhiều cơ quan... Do đó, mỗi người chúng ta phải ra sức phấn đấu rèn luyện ý thức thực hành tiết kiệm. Bên cạnh đó, vận động người thân trong gia đình và những người xung quanh cùng thực hiện.

Trong giai đoạn hiện nay, thực hành tiết kiệm theo tấm gương của Bác là việc làm trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Mỗi chúng ta cần phải biết tiết kiệm điện, tiết kiệm nước sinh hoạt hàng ngày, tiết kiệm thời gian giảm bớt chi tiêu cho những việc không cần thiết, biết đấu tranh chống xa hoa, lãng phí, biết chia sẻ tiết kiệm cùng mọi người,… Có như vậy sẽ góp phần tích trữ thêm vốn và các nguồn lực quan trọng cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước./.


[1] Bài nói chuyện với cán bộ, công nhân nhà máy điện Yên Phụ và nhà máy đèn Bờ Hồ, Hồ Chí Minh tòan tập, t.9, tr 204

[2] Chỉ thị số: 20/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025