Xuất bản thông tin

null Phát huy năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên trong tình hình dịch Covid-19

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Phát huy năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên trong tình hình dịch Covid-19

Lưu Thúy Hiền

Trong điều kiện do ảnh hưởng dịch Covid-19 kéo dài, Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp vừa đảm bảo kế hoạch giảng dạy đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt vừa tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã có những chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt bằng cách áp dụng hình thức dạy, học trực tuyến.

Đây là hình thức dạy học không còn xa lạ đối với các cơ sở giáo dục hiện nay, nhưng với trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp nói riêng và các trường Chính trị trong khu vực nói chung thì lại là câu chuyện mới bắt đầu. Hiện tại, Trường đã vận hành thành công, ổn định 04 lớp Trung cấp Lý luận chính trị- hành chính với 252 học viên trên nền tảng phần mềm dạy học trực tuyến Microsoft Teams.

Để đạt được kết quả đó trước hết là sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám hiệu nhà trường, sự phối hợp nhanh chóng của các phòng, khoa để đáp ứng về cơ sở vật chất (nâng cấp hệ thống đường truyền, lựa chọn phần mềm trực tuyến phù hợp, hỗ trợ trang bị thiết bị.v.v) để phục vụ hoạt động giảng dạy trực tuyến, chuyển đổi phương pháp giảng dạy, chuyển đổi giáo án điện tử cho phù hợp với phương pháp giảng dạy trực tuyến.

Để tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo Trường tổ chức dạy, học trực tuyến. Ban Giám hiệu đã nhanh chóng thành lập Tổ kỹ thuật (là viên chức, giảng viên được mỗi phòng, khoa cử đại diện 01 người) để tư vấn nền tảng, tiếp cận phần mềm, thiết lập hệ thống, biên soạn tài liệu hướng dẫn, lên phương án tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện và đảm bảo yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong suốt thời gian vận hành hệ thống dạy, học trực tuyến.

Trong thời gian hạn chế khoảng 02 tuần, các thành viên vừa thiết lập cấu hình hệ thống, mở 375 tài khoản cho học viên, giảng viên, giảng viên thỉnh giảng; Biên soạn tài liệu hướng dẫn dành cho giảng viên và học viên; Triển khai tập huấn cho giảng viên, giảng viên thỉnh giảng; Hướng tập huấn cho học viên với hình thức từ xa vừa tiếp tục mở rộng tìm hiểu thêm tính năng; Thiết lập hệ thống vận hành để phù hợp với việc dạy, học trực tuyến ở môi trường Trường Chính trị tỉnh.

Tập huấn phần mềm dạy, học trực tuyến cho giảng viên, giảng viên kiêm nhiệm

 Đồng chí Nguyễn Thị Ánh Xuân, Phó Trưởng phòng QLĐT&NCKH, Tổ trưởng Tổ kỹ thuật chịu trách nhiệm thiết lập hệ thống, biên soạn tài liệu hướng dẫn với các bước thực hiện cụ thể nên công việc tập huấn dễ dàng hơn. Hiểu được tâm lý khi thay đổi hình thực dạy trực tuyến, Tổ kỹ thuật cũng tận tình chia sẻ, động viên giúp ổn định tâm lý, hỗ trợ những khó khăn khi giảng viên thay đổi phương pháp dạy, học. Các buổi giảng đầu tiên của giảng viên luôn có sự đồng hành của các thành viên Tổ kỹ thuật hỗ trợ để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

Trong quá trình vận hành Tổ kỹ thuật đã gặp không ít những khó khăn, sẽ là thuận lợi hơn nếu thành viên Tổ kỹ thuật được đào tạo và bồi dưỡng thường xuyên chuyên sâu về hệ thống công nghệ thông tin. Tuy gặp không ít khó khăn, nhưng với sự chủ động, quyết tâm, tìm tòi học hỏi, sự đồng lòng và tâm huyết của các thành viên Tổ kỹ thuật đã tham mưu giúp lãnh đạo Trường vận hành tổ chức dạy, học trực tuyến ổn định trong thời gian qua.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã mang lại không ít những khó khăn và thách thức đồng thời cũng chính là lúc khẳng định được rằng sức mạnh của tập thể, phát huy năng lực đội ngũ cán bộ, viên chức. Những khó khăn bước đầu đã được khắc phục, trong tương lai Trường sẽ phát huy hình thức dạy và học trực tuyến phù hợp hơn với từng giai đoạn, từng đối tượng và từng loại hình đào tạo, bồi dưỡng; Áp dụng sâu hơn những tính năng công nghệ để việc dạy, học trực tuyến để ngày càng mang lại hiệu quả; Giảm áp lực với loại hình lớp học truyền thống; Sẵn sàng đồng hành cùng địa phương thực hiện Chính phủ điện tử và thực hiện thành công cuộc cách mạng công nghệ 4.0./.