Xuất bản thông tin

null Thầy cô – người mở ra trí óc và chạm đến trái tim

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Thầy cô – người mở ra trí óc và chạm đến trái tim

ThS Lê Minh Sơn

Khoa Xây dựng Đảng

Tháng mười một vội vã trôi qua như làn gió lướt ngang làm rung rinh mấy chùm hoa trước ngỏ, mang theo hơi thở nhẹ nhàng của những ngày đông lặng mình bên hàng cây lưu luyến. Những cơn gió đầu mùa đã bắt đầu đi qua những kẽ lá, những ánh nắng đầu tiên của tiết trời se lạnh khẽ khàng làm lay động cảnh vật. Tất cả là dấu hiệu một mùa tri ân nữa lại đến - cơn gió heo may nhẹ nhàng cuốn theo bao cảm xúc của những người lái đò thầm lặng- những người đã tận tâm tận lực để truyền cho những thế hệ người học ngọn lửa tâm hồn, một ước vọng xanh và cả một vùng trời tri thức. Dù thời gian có nhanh, cuộc sống có tất bật đến dường nào cũng không thể kéo chúng ta vượt ra khỏi những giá trị truyền thống tốt đẹp. Một trong những giá trị tốt đẹp đó chính là Truyền thống tôn sư trọng đạo. Truyền thống tốt đẹp ấy còn thể hiện rất rõ qua câu nói của một nhà báo nổi tiếng Andy Rooney : “Khi chúng ta lìa cõi đời này thì chỉ có 5, 6 người nhớ đến chúng ta. Nhưng các thầy, cô giáo thì có cả hàng ngàn người nhớ tới họ trong suốt phần còn lại của cuộc đời.”

Truyền thống tôn sư trọng đạo từ lâu cũng đã trở thành đạo lí vô cùng tốt đẹp  của dân tộc Việt Nam ta, bởi: Mấy ai là kẻ không thầy/Thế gian thường nói đố mày làm nên. Thật vậy, ai trong đời cũng từng trải qua một thời cắp sách đến trường, được dìu dắt, dạy dỗ, được truyền thụ tri thức bởi một thế hệ Nhà giáo đi trước. Thời gian thấm thoát thoi đưa, biết bao thế hệ thầy cô ươm mầm giờ đây đã lớn lên ra hoa và kết quả, biết bao con thuyền thầy cô đã chèo lái ra ngoài khơi xa và cũng biết bao cánh diều được thầy cô thổi căng tràn gió bay lên cao vút.

Bản thân tôi, tuy không phải là là một loài cây “xanh” nhất, không phải là con thuyền đi xa nhất cũng không phải là cánh diều bay cao nhất càng không phải một bông hoa rực rỡ trong vườn hoa tri thức đầy hương sắc. Nhưng bằng sự nổ lực của bản thân tôi may mắn thực hiện được ước mơ đi tiếp trên con đường chinh phục tri thức với vai trò là người dẫn dắt. Tôi luôn tự nhủ rằng nhờ ai mà chúng ta có tri thức, có những bài học bổ ích, nuôi dưỡng cả tâm hồn và ước mơ của chúng ta? Đó chính là những người thầy người cô đã dành cả thanh xuân của mình để truyền lại cho ta biết bao nhiêu là kiến thức vô giá. Thầy cô được ví như những người “làm vườn” điêu luyện, công cuộc trồng người mang đến một nghĩa cử cao đẹp bởi vì có những người “làm vườn” miệt mài và chăm chỉ.

          Giờ đây tôi đã là một giảng viên, được đứng trên bục giảng, tôi luôn mong mình sẽ truyền được sự đồng cảm cho người học giống như bao thế hệ thầy cô đã truyền cho tôi ngọn lửa – ngọn lửa để theo đuổi những đam mê, nghị lực cũng như niềm tin đủ để chạm lấy những ước mơ, khát vọng rồi biến chúng thành hiện thực,“Thầy Cô là người cầm tay, mở ra trí óc và chạm đến trái tim”. Để làm được điều này, người Thầy không chỉ cần phải giỏi về chuyên môn, am tường sâu sắc về lĩnh vực, bộ môn mình giảng dạy mà còn phải là tấm gương sáng về đạo đức, là nhân cách sống cao đẹp. Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với người học, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.

          Xã hội đang không ngừng phát triển và đổi thay từng ngày, “sự thay đổi diễn ra nhanh đến nỗi cái mới vừa ra đời, chưa kịp định hình, thì đã có cái mới hơn xuất hiện, sẵn sàng thay thế” (Trích Thư ngỏ gửi thân gửi Quý Thầy giáo, Cô giáo các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn), nên người Thầy phải thẳng thắn nhìn nhận lại mình, mở rộng tầm nhìn, có tư duy phát triển bản thân. Khi thế giới ngày càng bất định, mọi thứ thay đổi quá nhanh, hơn bao giờ hết, khả năng học tập, phát triển bản thân trở thành năng lực quan trọng nhất đối với bất kỳ ai, dù ở vị trí nào, để có thể hội nhập vào tương lai bất định, và người Thầy cũng không ngoại lệ. Karl Marx đã cho chúng ta thấy rõ điều này,“Bản thân nhà giáo dục cũng cần phải được giáo dục”.

“Một người thầy bình thường sẽ chỉ nói. Một người thầy giỏi sẽ giải thích. Một người thầy xuất sắc sẽ chứng minh điều mình nói còn người thầy vĩ đại sẽ là người truyền cảm hứng”. Chính vì vậy, để thực hiện sứ mệnh trồng người, người Thầy phải không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện đức – trí – tài, luôn cháy ngọn lửa của đam mê và nhiệt huyết trong nghề, đừng bao giờ đúc khuôn, mẫu hóa bài giảng của mình, hãy thổi hồn vào bài giảng, hãy mang đến những cảm xúc trong từng phút giây đứng lớp, hãy dạy tiết học đầu tiên cũng như tiết học cuối cùng bằng tất cả tình yêu của mình, và hãy là “người truyền cảm hứng” để có thể mở ra trí óc và chạm đến trái tim của người học và của chính mình./.