Xuất bản thông tin

null Thiết chế văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa của người dân

Chi tiết bài viết Tin tức

Thiết chế văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa của người dân

Những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch đầu tư, nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa (VH), thể thao trên địa bàn tỉnh. Từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện và nguồn xã hội hóa, nhiều trung tâm văn hóa - học tập cộng đồng (TTVH-HTCĐ), nhà VH ấp, sân bóng đá, bóng chuyền,... ở các địa phương được đầu tư, nâng cấp khang trang, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, sự kiện của địa phương, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt VH, văn nghệ, thể dục thể thao cho người dân.

Sân quần vợt tại phường An Thạnh, TP Hồng Ngự được đầu tư xây dựng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân luyện tập thể dục thể thao

Giai đoạn 2016 - 2020, UBND tỉnh đã đầu tư xây dựng mới 37 TTVH-HTCĐ ở các địa phương trong tỉnh, với tổng mức đầu tư hơn 145,7 tỷ đồng, mỗi trung tâm từ 3,3 - 4,8 tỷ đồng. UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố cũng quan tâm đầu xây dựng, nâng cấp các nhà VH ấp, sân bóng đá, bóng chuyền... Đến nay, toàn tỉnh có 103 xã có TTVH-HTCĐ được nâng cấp, xây dựng mới đạt chuẩn quy định của Bộ VH,TT&DL (trong đó, có 97 trung tâm được xây mới; 6 trung tâm được cải tạo, nâng cấp); 11 trung tâm sử dụng chung hội trường UBND xã; 1 trung tâm sử dụng chung với Trung tâm VH - thể thao và Truyền thanh huyện; 32 sân bóng đá 11 người, 162 sân bóng đá 5 người, 492 sân bóng chuyền, 55 sân quần vợt, 10 nhà thi đấu, 25 hồ bơi, nhiều điểm tập thể dục thể thao tại các khu công viên, sân cơ quan, trường học. Các TTVH-HTCĐ, nhà VH ấp được đầu tư, nâng cấp, bố trí bàn ghế, hệ thống âm thanh đầy đủ phục vụ tốt việc tổ chức các buổi hội, họp, sự kiện của địa phương. Các sân bóng đá, bóng chuyền tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao.

Tại TP Hồng Ngự, nhiều năm qua, UBND TP Hồng Ngự đã tăng cường đầu tư, nâng cấp các thiết chế VH từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện và nguồn vận động xã hội hóa. Đến nay, TP Hồng Ngự có 7 TTVH-HTCĐ, 5 nhà VH ấp được xây mới đạt chuẩn, 28 nhà VH ấp được nâng cấp từ trụ sở làm việc của khóm, ấp, 11 sân bóng đá, 39 sân bóng chuyền, 7 sân quần vợt;... Qua đó, đã phục vụ tốt việc tổ chức các hoạt động tại địa phương, đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt VH, luyện tập thể thao của người dân. Hơn 3 năm qua, anh Hồ Trung Tín (SN 1985) ngụ Khóm 4, phường An Thạnh, TP Hồng Ngự thường xuyên cùng bạn bè đến sân quần vợt tại phường An Thạnh, TP Hồng Ngự để chơi vào buổi chiều. Anh Tín chia sẻ: “Trước đây, chưa có sân quần vợt này, tôi phải đến nơi khác để chơi thể thao vào mỗi buổi chiều. Hiện nay, địa phương đã xây dựng sân quần vợt giúp tôi có nơi luyện tập, chơi môn thể thao mình yêu thích để giải trí tinh thần sau những giờ làm việc”.

Ông Trang Văn Hận - Trưởng Phòng VH và Thông tin TP Hồng Ngự cho biết: “Cùng với vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, TP Hồng Ngự còn đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hệ thống thiết chế VH, thể thao. Hiện nay, hệ thống thiết chế VH, thể thao của thành phố cơ bản phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị địa phương, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt VH, tinh thần, rèn luyện thể dục, thể thao của người dân, góp phần phòng, chống các loại tệ nạn xã hội. Thời gian tới, TP Hồng Ngự xây mới TTVH-HTCĐ tại phường An Bình B; xây dựng tổ hợp thể thao tại xã Tân Hội; rà soát nâng cấp các nhà VH ấp; kêu gọi xã hội hóa đầu tư thêm các công trình sân bóng đá, bóng chuyền, quần vợt... trên địa bàn thành phố nhằm góp phần thực hiện tốt các tiêu chí về VH và cơ sở vật chất VH trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống VH, tinh thần cho người dân”.

Theo Sở VH,TT&DL, hiện nay, các thiết chế VH, thể thao được đầu tư nâng cấp, xây mới phục vụ tốt hoạt động học tập, vui chơi, giải trí của người dân, góp phần nâng cao đời sống VH, tinh thần cho Nhân dân và đổi mới diện mạo các xã vùng nông thôn. Giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh đã có kế hoạch tiếp tục đầu tư xây dựng mới 23 TTVH-HTCĐ; 6 khu liên hợp thể dục, thể thao cấp huyện; 27 tổ hợp thể thao cấp xã với tổng kinh phí đầu tư xây dựng là 247 tỷ đồng. UBND tỉnh cũng giao cho Sở VH,TT&DL chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, địa phương đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch đầu tư TTVH-HTCĐ xã, khu liên hợp thể dục thể thao huyện và tổ hợp thể thao xã để đảm bảo đúng tiến độ, mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Theo baodongthap.vn