Xuất bản thông tin

null Thanh niên Đất Sen Hồng đồng lòng chống dịch

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Thanh niên Đất Sen Hồng đồng lòng chống dịch

 

Lê Minh Sơn

Giảng viên Khoa Xây dựng Đảng

       

Thực tiễn cách mạng nước ta cho thấy Thanh niên và tổ chức của mình là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có những đóng góp to lớn trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến thế hệ thanh niên của nước nhà. Bác căn dặn thanh niên: “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thấm nhuần lời của Bác, thanh niên cả nước nói chung, thanh niên đất Sen hồng Đồng Tháp nói riêng luôn phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Thời gian qua, thế giới và đất nước ta đang đối mặt với đại dịch Covid – 19 mà mức độ tàn phà của nó là vô cùng to lớn. Đến nay (15/8/2021), Việt Nam đã ghi nhận 275.044 ca nhiễm với 5.773 ca tử vong. Dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng nhiều mặt đến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước. Trong tình cảnh khó khăn đó, thanh niên đất Sen Hồng đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo với tinh thần và quyết tâm cao nhất, cùng với hệ thống chính trị và nhân dân quyết tâm chiến thắng đại dịch.

        Những Đội Shipper áo xanh

        Trong điều kiện các địa phương  thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, người dân hạn chế ra khỏi nhà trừ những trường hợp cấp thiết, việc đi chợ hay mua thực phẩm là vô cùng khó khăn. Nên tổ chức Đoàn Thanh niên đã lập ra những “đội shipper” áo xanh nhằm giúp đỡ bà con, hạn chế việc ra ngoài gây lây lan dịch bệnh.

        Các thành viên trong đội sẽ tổng hợp từng đơn hàng của hộ gia đình và lên phương án mua sản phẩm, sau đó khi đến cửa hàng sẽ báo giá chi tiết các mặt hàng tới từng hộ để họ nắm thông tin và thống nhất chốt đơn. Sau khi đi chợ, các thành viên phân chia thực phẩm theo đơn hàng đã đăng ký và giao đến từng hộ gia đình. Bên canh đó, đội cũng sẽ nắm thông tin từ địa bàn, lực lượng “shipper áo xanh” ghi nhận các gia đình có người già yếu, trẻ nhỏ, có người thân thực hiện cách ly tập trung, hộ có người cách ly y tế tại nhà để chủ động liên hệ, hỗ trợ họ mua nhu yếu phẩm cần thiết...

        Đến nay, gần như tất cả huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã thành lập Đội “shipper áo xanh”, với hàng trăm tình nguyện viên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phần lớn các thành viên trong Đội đều được tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế để bảo đảm an toàn trong mùa dịch.

        Nói về ý nghĩa của mô hình “shipper áo xanh”, đồng chí Huỳnh Minh Thức - Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp chia sẻ: “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh như hiện nay, thì việc phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ là rất cần thiết. Mô hình “shipper áo xanh” ra đời là giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết được nhu cầu mua những nhu yếu phẩm của người dân trong những ngày giãn cách và hạn chế được sự tập trung đông người tại các điểm bán hàng”.

        Những chuyến xe bán hàng lưu động

        Những chuyến xe bán hàng lưu động trợ giá giúp dân mùa Covid được Huyện đoàn Châu Thành thực hiện khi các điểm chợ trên địa bàn huyện phải tạm ngưng do không đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ người bán bán được hàng hoá và người mua sẽ mua được giá rẻ, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các nguồn nhu yếu phẩm; giảm áp lực cho các điểm chợ và nguy cơ lây lan dịch bệnh.

        Chuyến xe bán hàng lưu động được kết nối với các doanh nghiệp, tiệm tạp hoá, nhà vườn để cung cấp các loại hàng hoá như: gạo, mì, trứng, sữa, cá tra phi lê, gia vị, rau củ quả các loại,…với giá rất ưu đãi. Khi mua hàng sẽ được tặng trái cây, khẩu trang,… việc tổ chức thu tiền theo đúng bảng giá quy định cho người dân.

        Đoàn thanh niên bố trí 02 tình nguyện viên thực hiện quy tắc 5K để phục vụ người dân chu đáo. Có bố trí ghế cho người dân ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn. Thời gian bán hàng từ 7h30 đến 11h30, xe chạy các tuyến đường ở xã, có phát loa di động để người dân được biết, ngoài ra còn tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đối với những tuyến đường xe tải không vào được, sẽ có đội hình Shipper áo Xanh của xã đảm nhận việc vận chuyển đến nhà người dân.

        Những Đội thanh niên tình nguyện

        Tinh thần tình nguyện của thanh niên là nền tảng, là cơ sở để phát huy mọi nguồn lực của thanh niên cho sự phát triển của từng địa phương, từng đơn vị và gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đây cũng thật sự là nhu cầu tự thân của thanh niên. Đó là một phương thức hiệu quả của Đoàn trong tập hợp thanh niên trong suốt thời gian vừa qua. Trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều tác động, thanh niên đất Sen Hồng đã thể hiện được tinh thần tình nguyện, dấn thân vì sức khỏe cộng đồng. Trong một thời gian ngắn, rất nhiều đội hình thành niên tình nguyện đã được thành lập, giải quyết kịp thời những vấn đề thực tiễn đặt ra.

        Đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ đoàn xét ngiệm tầm soát dịch Covid-19, thực hiện hỗ trợ nhập dữ liệu, sắp xếp tài liệu mẫu test, thông tin truy vết với trường hợp có liên quan đến ca F0, vẽ bản đồ dịch bệnh... giúp cho lực lượng chuyên môn sớm đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác, giúp địa phương nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng

        Đội thanh niên tham gia trực chốt kiểm soát dịch covid-19. Không ngại những vất vả, những thanh niên tình nguyện vẫn ngày đêm cùng những anh dân quân, các chiến sĩ, nhân viên y tế tham gia trực các chốt kiểm soát dịch với nhiệm vụ phong tỏa vùng có nguy cơ cao, giữ vững vùng xanh, góp phần hạn chế sự lây lan và nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

        Đội hình thanh niên hỗ trợ thu mua, tiêu thụ nông sản cho người dân. Từ nguồn kết nối, giới thiệu đầu mối tiêu thụ nông sản cho nông dân và từ nguồn hỗ trợ của mạnh thường quân, Đội liên hệ với người dân gặp khó trong việc lưu thông hàng hoá để hỗ trợ vận chuyển, thu mua giúp nông sản đang bị ùn ứ. Vận chuyển nông phẩm về nơi tập kết xong hỗ trợ bốc xếp lên xe tải để chuyển hàng hóa đến nơi tiêu th. Không chỉ giúp tiêu thụ nông sản, đội còn trợ giúp bà con khi họ gặp trục trặc trong khâu thu hoạch khi thiếu nhân công. Mỗi thành viên đều không quản nắng ngại mưa để xông pha ra ruộng đồng, vườn tược phụ giúp người dân.

        Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ hậu cần khu cách ly, huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên và tình nguyện viên tham gia dọn dẹp vệ sinh tại các phòng các khu cách ly, đồng thời hỗ trợ trực hậu cần cũng như hỗ trợ chuẩn bị vật dụng cá nhân, chuẩn bị cơm hàng ngày, vận chuyển thực phẩm lên cho khu vực cách ly và một số nội dung phát sinh cần hỗ trợ kịp thời ở khu cách ly.

        Theo báo cáo của Tỉnh Đoàn Đồng Tháp, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã chủ động, kịp thời và triển khai thành lập, kích hoạt, vận hành các đội hình tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, các cấp bộ Đoàn đã thành lập 240 đội hình phòng tuyến áo xanh, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19, với trên 2.000 thanh niên tình nguyện tham gia, 57 đội hình với trên 410 thanh niên tình nguyện hỗ trợ chốt kiểm soát phòng, chống dịch, 7 đội hình với trên 140 tình nguyện viên hỗ trợ các khu cách ly tập trung…

        Những mô hình hay, cách làm sáng tạo

        Tại huyện Hồng Ngự, các bạn trẻ đã cho ra đời mô hình Ngôi nhà 5K từ ý tưởng của mô hình Ngôi nhà xanh – Ngôi nhà 2 trong 1Ngôi nhà 5K được thiết kế với chức năng vừa là ngôi nhà nước uống miễn phí cho người dân vừa có khu vực để người dân có thể bỏ chai nhựa, ly nhựa hay các vật dụng làm bằng nhựa đã sử dụng một lần (số nhựa này sẽ được thu gom bán lấy tiền tạo nguồn Quỹ nhằm giúp đỡ học sinh nghèo). Ngoài ra, Ngôi nhà 5K được trang trí đẹp mắt, thu hút sự chú ý của người dân với nhiều khẩu hiệu tuyên truyền, kêu gọi người dân chung tay phòng, chống dịch, đồng thời, cũng góp phần bảo vệ sinh môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa. 

        Ban Thường vụ Huyện đoàn Thanh Bình triển khai phát động Chương trình “Phòng tuyến áo xanh - chung tay phòng chống dịch Covid - 19”. Mỗi đoàn viên, thanh niên tặng 01 chiếc kính che mặt chống giọt bắn có trang trí thông điệp “Tuổi trẻ Thanh Bình chung tay đẩy lùi covid” cho các tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid - 19, đoàn viên, thanh niên đang tham gia các dịch vụ sản xuất, kinh doanh, đoàn viên tại các chi đoàn trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và các hộ tiểu thương tại các khu vực chợ tại địa phương.

        Ban Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành thành lập các đội hình “Hậu cần Xanh mùa Covid”. Các đội hình được thành lập nhằm vận động các nhu yếu phẩm cần thiết, phân phát đến tận người dân được cách ly tại nhà hoặc tại các khu vực đang phong tỏa; nhiều đội hình vận động kinh phí trên mạng xã hội kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng để hỗ trợ người dân hoặc vận động kinh phí tham gia chế biến và vận chuyển thức ăn đêm tặng các chiến sĩ tại các chốt kiểm soát hoặc khu vực đang phong tỏa.

        Huyện đoàn Tháp Mười cho ra mắt Gian hàng 0 đồng của đơn vị xã Đoàn Mỹ Đông và Cửa hàng đúng giá của xã Đoàn Tân Kiều nhằm giúp đỡ, đồng hành cùng nhân dân tại các khu vực bị phong tỏa và trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ trên toàn Tỉnh. Theo đó đoàn viên, thanh niên sẽ nhận đơn hàng và giúp nhân dân mua hộ các vật tư thiết yếu, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày trong thời gian bị phong tỏa, cách ly.

        Với tất cả tinh thần xung kích của tuổi trẻ, hưởng ứng Lời kêu gi đồng bào cả nước phòng, chống dịch của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, thanh niên đất Sen Hồng quyết tâm cùng với cả hệ thống chính trị và nhân dân “chiến thắng đại dịch Covid – 19 và phải chiến thắng cho bằng được, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng, xứng đáng với truyền thống anh hùng, vẻ vang của Đất nước ta, Dân tộc ta”./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Bài phát biểu của Chủ tịch Hồ chí Minh tại Hội nghị cán bộ toàn Miền Bắc tháng 9/1962.

2. Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid – 19.

3. Trang Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế https://ncov.moh.gov.vn/

4. Trang Công thông tin điện tử của Tỉnh Đoàn Đồng Tháp http://tinhdoandongthap.org.vn/