Xuất bản thông tin

null HĐND thành phố Sa Đéc khóa XII tổ chức kỳ họp lần thứ 4

Chi tiết bài viết SD_TINTUC

HĐND thành phố Sa Đéc khóa XII tổ chức kỳ họp lần thứ 4

Ngày 25/7/2022, HĐND thành phố Sa Đéc khóa XII tổ chức kỳ họp lần thứ 4. Đến dự có ông Kiều Thế Lâm – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Phạm Văn Hòa – đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp/ Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, các đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Sa Đéc, đại biểu HĐND thành phố cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thành phố. Ông Phạm Văn Chuẩn – Bí thư Thành ủy/ Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Phạm Văn Chuẩn – Bí thư Thành ủy/ Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng, trong những tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội của Thành phố có sự chuyển biến rõ nét và đạt được nhiều kết quả quan trọng; các tác động của chính sách, giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội của Trung ương, của Tỉnh và Thành phố ngày càng mạnh mẽ hơn, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực tăng trưởng mạnh. Các chỉ tiêu văn hoá, xã hội, môi trường được chú trọng thực hiện, đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, thành phố vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ được phục hồi nhưng chi phí đầu vào vẫn ở mức cao ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; Giá xăng, dầu, vật tư xây dựng tăng cao có tác động mạnh tới các ngành sản xuất sử dụng nhiều xăng, dầu và ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình….

Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Văn Đấu

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt của UBND thành phố về kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, các báo cáo của Thường trực HĐND, hai Ban HĐND thành phố, báo cáo của Thường trực UB MTTQVN thành phố về công tác MTTQ tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến của cử tri thành phố qua các kỳ tiếp xúc cùng ý kiến giải trình của HĐND thành phố….

Trong 06 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại-dịch vụ đã khôi phục, đang dần ổn định và phát triển khá, có 120 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 100%. Đến ngày 15/7/2022, có 42 doanh nghiệp thành lập mới và 365 cơ sở đăng ký kinh doanh, thu ngân sách  được trên 276 tỷ đồng, đạt gần 68% kế hoạch. Đào tạo nghề cho trên 3.000 người, đạt 77,8% kế hoạch; giải quyết việc làm cho gần 1.8000 lao động, đạt 98,6% kế hoạch, có 31 lao động đã xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 39f% kế hoạch và có 29 lao động đang học giáo dục định hướng. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững. Thực hiện tốt công tác giao, nhận quân năm 2022 đạt chỉ tiêu được giao. Hiện thành phố đang Tập trung tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân.

Trong 06 tháng cuối năm, thành phố tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, tập trung chỉnh trang đô thị, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, Tăng cường thực hiện Chương trình OCOP, phát triển du lịch, khởi nghiệp, phát triển văn hóa, xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằg xã hội, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, thực hiện tốt công tác giáo dục và đào tạo, Đảm bảo công tác quốc phòng – an ninh, Tập trung công tác cải cách hành chính….

Cũng tại kỳ họp lần này, các đại biểu cũng thảo luận một số vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, đặc biệt là kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn thành phố, quy trình giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt, tiến độ làm căn cước công dân có gắn chip cho người dân….

Đồng thời, được nghe ông ông Phạm Văn Hòa – đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp/ Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thông tin về kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, công tác xây dựng các dự án luật của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp cũng như được nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Đồng Tháp, khóa X.

Ông Nguyễn Văn Hon – Chủ tịch UBND thành phố tặng hoa cho ông Phan Thanh Vũ (bìa trái)  và ông Lâm Khắc Việt (bìa phải)

Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã miễn nhiệm Ủy viên UBND thành phố cho ông Phan Thanh Vũ do chuyển công tác khác và bầu bổ sung ông Lâm Khắc Việt – Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố tham gia Ủy viên UBND thành phố. Đồng thời, kỳ họp đã thông qua 05 Nghị quyết quan trọng về Chương trình hoạt động giám sát năm 2023 của HĐND thành phố, Phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách Nhà nước thành phố năm 2021, Điều chỉnh chỉ tiêu chi ngân sách thành phố năm 2022; Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 từ Ngân sách nhà nước do Thành phố quản lý và phân bổ, Điều chỉnh một số nội dung tại Nghị quyết số 58 của HĐND Thành phố.

Ông Phạm Văn Chuẩn – Bí thư Thành ủy/ Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Phạm Văn Chuẩn – Bí thư Thành ủy/ Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu các đại biểu HĐND thành phố cần tích cực xây dựng và tổ chức thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng các giải pháp đột phá, có trọng tâm, trọng điểm, khả thi, hiệu quả, nhất là tạo động lực tăng trưởng mới phù hợp với xu thế phát triển của đất nước. Quan tâm nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân; bảo đảm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách với người có công; chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng cơ nhỡ, yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chủ động nắm bắt tình hình, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động đang gặp khó khăn để có giải pháp hỗ trợ xử lý kịp thời, hiệu quả.

Triển khai các hoạt động hỗ trợ, đào tạo nghề, kết nối với doanh nghiệp để giới thiệu việc làm, khuyến khích người dân tham gia Chương trình đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng. Thúc đẩy phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới theo tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Củng cố và cải tiến chất lượng dịch vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch trọng điểm, gắn với hỗ trợ khôi phục và phát triển du lịch cộng đồng. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ tiếp tục là nhiệm xuyên suốt của các cơ quan chính quyền thành phố, nhất là, việc tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên địa bàn thành phố. Tiếp tục giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nhất là thực hiện quyết liệt các biện pháp trấn áp các loại tội phạm và bảo đảm an toàn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kiên quyết xử lý và kéo giảm tình hình, từng bước giải quyết dứt điểm “Tín dụng đen” trên địa bàn thành phố.

Ông Phạm Văn Chuẩn – Bí thư Thành ủy/ Chủ tịch HĐND thành phố giao Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu và đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố bám sát tình hình, khẩn trương cụ thể hoá và tổ chức thực hiện thật tốt các Nghị quyết vừa được thông qua gắn với thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá để phát huy những mặt tích cực và kịp thời khắc phục những bất cập, hạn chế. Liên hệ chặt chẽ với cử tri để lắng nghe và phản ánh kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri với Hội đồng nhân dân thành phố, Uỷ ban nhân dân thành phố và các cơ quan có liên quan giải quyết theo đúng thẩm quyền; đồng thời, triển khai thực hiện chương trình giám sát đã đề ra, giám sát chặt chẽ các cơ quan chức năng, bảo đảm Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố được thực hiện nghiêm túc./.

Đông Xuân

Có thể bạn quan tâm