Xuất bản thông tin

null Hiệu quả bước đầu mô hình Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”

Chi tiết bài viết Học tập và làm theo lời Bác (Tư tưởng HCM)

Hiệu quả bước đầu mô hình Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”

Thời đại công nghệ thông tin, con người có nhiều cách để tiếp cận và bổ sung thông tin, kiến thức và phục vụ nhu cầu giải trí cho mình, hàng loạt loại hình cạnh tranh với sách như: Truyền hình, báo chí, Internet... nhưng sách vẫn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. 

Chi đoàn ấp Bình Phú Long, xã Bình Hàng Tây sinh hoạt chủ đề “Mỗi tuần một cuốn sách hay về Bác Hồ”

Nhằm nâng cao chất lượng văn hóa đọc trong đoàn viên thanh niên, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sống có trách nhiệm với cộng đồng, Huyện Đoàn Cao Lãnh vừa triển khai xây dựng mô hình Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác” nhằm đáp ứng nhu cầu học và làm theo Bác của thế hệ thanh niên, giúp thanh niên có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận các tác phẩm, lời chỉ dạy của Bác; tìm hiểu tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiện thực hóa hoài bão, ước mơ, khát vọng cống hiến và thúc đẩy đam mê đọc sách trong thanh niên.  

Anh Nguyễn Hoàng Rin, Bí thư Huyện Đoàn Cao Lãnh cho biết: “Huyện Đoàn đã triển khai mô hình “Mỗi cơ sở Đoàn một tủ sách Bác Hồ, mỗi thanh niên một cuốn sách về Bác” đến 100% các cơ sở Đoàn trực thuộc. Phát động hoạt động trao tặng sách trong các hoạt động của Đoàn. Kêu gọi vận động các cơ quan, ban ngành, đơn vị, cá nhân ủng hộ các đầu sách, tổ chức quyên góp sách cũ về các đầu sách như về Bác Hồ, thanh niên pháp luật, chính trị, sách về kỹ năng nghiệp vụ cán bộ Đoàn - Hội, truyện tranh, báo in…nhằm làm phong phú thêm tủ sách Thanh niên. Trong đó, có nhiều cuốn sách giá trị viết về tấm gương vĩ đại, đức độ thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các đoàn viên thanh niên giữ gìn cẩn thận. Sách sắp xếp, bài trí trong tủ sách được trình bày một cách khoa học, dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại”.

Sinh hoạt sách về Bác Hồ là một trong những nội dung chính được các chi đoàn duy trì thường xuyên trong lịch họp hàng tháng, mỗi tháng các bạn đoàn viên thanh niên sẽ chia sẻ và nói lên cảm nhận của mình về cuốn sách đã được đọc và nghiên cứu, từ đó các bạn còn lại cũng chia sẻ về bài học từ cuốn sách đó. Qua đó, giúp cho đoàn viên thanh niên yêu sách, lan toả tinh thần đọc sách, làm việc tốt, học tập từ Bác qua những việc nhỏ nhất góp phần hoàn thiện nhân cách bản thân mỗi đoàn viên thanh niên; cung cấp các sách, tác phẩm, công trình nghiên cứu tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những tác phẩm của Người một cách hệ thống, giúp các bạn thanh niên dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc ta.

Thanh niên Trần Trung Thái, đơn vị thị trấn Mỹ Thọ phấn khởi cho biết: “Sau khi Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác” được xây dựng, đây cũng chính là điểm hội tụ các bạn thanh niên hàng tháng, tủ sách Bác Hồ được đặt ngay văn phòng khóm, nơi mà các bạn đoàn viên thanh niên có thể ngồi lại chia sẻ với nhau về những câu chuyện về Bác, giúp gắn kết và hoàn thiện thêm tâm hồn của thanh niên”.

Các bạn đoàn viên thanh niên đọc sách tại Tủ sách Trường THPT Cao Lãnh 2

Các Tủ sách thường xuyên được cập nhật, bổ sung để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trẻ. Độc giả có thể đọc sách tại chỗ, đồng thời có thể liên hệ để mượn sách (bản giấy) theo nhu cầu và tải app trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng để nhận bản sách điện tử đọc miễn phí hoặc chọn mua những ấn phẩm điện tử mà mình quan tâm.

Anh Lê Minh Trường, Bí thư Đoàn trường THPT Cao Lãnh 2 thông tin: “Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác” là một trong những mô hình tiêu biểu triển khai tới các cơ sở Đoàn trực thuộc. Qua đó hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong công tác học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn. Bên cạnh đó, còn góp phần xây dựng văn hóa đọc, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, tác phong người cán bộ đoàn viên, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên”.

Việc xây dựng các tủ sách, trong đó, có Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác” là một hoạt động thiết thực triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/7/2021, nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho người dân và toàn xã hội. Đặc biệt,đối với các bạn trẻ về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập với mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục mở, xây dựng môi trường học tập suốt đời, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời.

Thành Sơn - Huyện Cao Lãnh