Xuất bản thông tin

null Hướng dẫn hồ sơ sản phẩm tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Tin tức - sự kiện

Hướng dẫn hồ sơ sản phẩm tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp

Nhằm đảm bảo hồ sơ sản phẩm tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được đồng bộ, đúng quy định, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với các Sở ngành tỉnh ban hành “Hướng dẫn hồ sơ sản phẩm tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp” (Hướng dẫn số 3263/HD-SNN-OCOP ngày 23/8/2023).

Phân cấp tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24 tháng 2 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Theo đó, Hướng dẫn đã cụ thể hoá các nội dung sau:

1. Điều kiện sản phẩm dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm

            - Chủ thể đăng ký tham gia: Các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp, trang trại và hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh. Đối với nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch ngoài các đối tượng trên có thể bao gồm các Hội/Hiệp hội, Trung tâm điều hành hoặc tổ chức tương đương. - Sản phẩm tham gia dự thi: bao gồm các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ du lịch có nguồn gốc địa phương, có đặc trưng về giá trị văn hóa, lợi thế của địa phương; đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm làng nghề, dịch vụ du lịch dựa trên các thế mạnh, lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nguyên liệu, tri thức và văn hóa bản địa và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

            - Hồ sơ sản phẩm bị loại khi: Sản phẩm giả mạo hồ sơ hoặc không tuân thủ đầy đủ các quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (hoặc tương đương); hoặc Hồ sơ tự công bố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm không đúng theo quy định; hoặc không đáp ứng Hồ sơ dự thi theo quy định.

            2. Quy định hồ sơ sản phẩm thi lần đầu, thi nâng hạng, công nhận lại sau 36 tháng

            - Hồ sơ dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện;

            - Hồ sơ dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh;

            - Hồ sơ đề xuất tham gia đánh giá sản phẩm cấp quốc gia.

            3. Hướng dẫn minh chứng hồ sơ theo Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP

            (1) Hướng dẫn hồ sơ minh chứng theo tiêu chí sản phẩm OCOP của “Sản phẩm Thực phẩm” (Dùng cho Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm: Bộ sản phẩm 1 đến 13);

            (2) Hướng dẫn hồ sơ minh chứng theo tiêu chí sản phẩm OCOP của “Sản phẩm Đồ uống” (Dùng cho Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm: Bộ sản phẩm 14 đến 17);

            (3) Hướng dẫn hồ sơ minh chứng theo tiêu chí sản phẩm OCOP của “Sản phẩm Dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu” (Dùng cho Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm: Bộ sản phẩm 18 đến 20);

            (4) Hướng dẫn hồ sơ minh chứng theo tiêu chí sản phẩm OCOP của “Sản phẩm Thủ công mỹ nghệ” (Dùng cho Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm: Bộ sản phẩm 21 đến 22);

            (5) Hướng dẫn hồ sơ minh chứng theo tiêu chí sản phẩm OCOP của “Sản phẩm Sinh vật cảnh” (Dùng cho Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm: Bộ sản phẩm 23 đến 25);

            (6) Hướng dẫn hồ sơ minh chứng theo tiêu chí sản phẩm OCOP của “Sản phẩmDịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch” (Dùng cho Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm: Bộ sản phẩm 26).

            - Chi tiết xem tại đây:

Hoài Hặng, VPĐP