Xuất bản thông tin

null Những hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Vía bà Chúa xứ tại Khu di tích Gò Tháp năm 2022

Chi tiết bài viết Tin tức

Những hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Vía bà Chúa xứ tại Khu di tích Gò Tháp năm 2022

Lễ hội Vía bà Chúa xứ tại Khu di tích Gò Tháp là lễ hội truyền thống dân gian đã có tự lâu đời, thể hiện phong tục tốt đẹp của người Việt Nam mang sắc thái văn hóa sinh động của vùng miền và bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ hội năm nay bao gồm các hoạt động phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm khôi phục lại các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, thích ứng linh hoạt, an toàn, từng bước nâng tầm giá trị Lễ hội tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp.

Quang cảnh khách đi dự lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Gò Tháp

Lễ hội Bà Chúa Xứ là một trong hai lễ hội lớn được tổ chức ở Gò Tháp hàng năm, diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng 3 âm lịch, gắn với nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày Thống nhất đất nước. Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: phần Lễ và phần Hội. Phần lễ được diễn ra với các nghi lễ truyền thống như: Lễ cúng cơm chay, lễ tắm Bà, lễ Cầu an, lễ Thỉnh sanh, lễ cúng Thần Nông và lễ cúng Chánh tế. Phần lễ được tổ chức tôn nghiêm nhằm tôn vinh các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; đồng thời thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Năm nay, phần Hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian truyền thống và hiện đại như: Tổ chức chương trình ca múa nhạc, trích đoạn cải lương; Giao lưu Đờn ca tài tử và Hò Đồng Tháp; Tuyên truyền đoạn video quảng bá hình ảnh Khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp; Chiếu phim tư liệu; Triển lãm ảnh nghệ thuật về Sen; Triển lãm hình ảnh và các bộ sưu tập cổ vật Văn hóa Óc Eo; Biểu diễn thể dục dưỡng sinh; Biểu diễn Võ thuật, nhảy bao bố, kéo co,… dịch vụ ăn uống, giải khát tại chợ quê ẩm thực; Tổ chức không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP, quảng bá hình ảnh, sản phẩm đặc trưng của 12 huyện, thành phố; Giới thiệu tour, tuyến Du lịch, đặc biệt tour Lễ hội Gò Tháp - Đồng sen Tháp Mười - Khu di tích Xẻo Quít; Hội thi ẩm thực sen Tháp Mười.

Biểu diễn đờn ca tài tử phục vụ khách du lịch

Các hoạt động diễn ra nhằm phục hồi một số loại hình văn hóa, văn nghệ dân gian, tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong không gian của Lễ hội. Người dân cũng như du khách đến với Lễ hội không chỉ được đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được hòa mình vào không gian vừa trang nghiêm vừa vui tươi của Lễ hội.

Tổ chức trò chơi dân cho khách đi lễ hội

Thông qua các hoạt động của Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của Khu di tích Gò Tháp, nhằm thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh.

Tin, ảnh: Phạm Thị Hương