Xuất bản thông tin

null Thích ứng linh hoạt, hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Tin tức

Thích ứng linh hoạt, hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt để chuẩn bị tổ chức các hoạt động phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Sở VHTT&DL ban hành Hướng dẫn tạm thời số 135/SVHTTDL-QLVH ngày 19/01/2022 về thích ứng linh hoạt, hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Vở cải lương phòng, chống Covid 19 “Đời đâu chỉ có mình” (ảnh Trung TVHNT Tỉnh)

Theo Hướng dẫn, các yêu cầu chung đặt ra khi tổ chức các hoạt động văn hóa gồm: Thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ; chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định. Tạo mã QR tại địa điểm hoạt động để quản lý người ra, vào và khai báo y tế theo quy định tại Quyết định số 2666/QĐ-BYT ngày 29/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Theo dõi sức khỏe của người tham gia hoạt động, tổ chức sự kiện, hoạt động dịch vụ hàng ngày; không được bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... và người thuộc đối tượng F1, F2; yêu cầu người tham gia hoạt động tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà trước khi đến nơi làm việc, không đi làm nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở... và phải báo cho đơn vị quản lý, y tế địa phương để được tư vấn và xử trí theo quy định.

Tại khu vực cửa vào địa điểm hoạt động: tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động, người tham dự phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch; bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay; bố trí khu vực vào đơn vị có kẻ vạch giãn cách theo quy định; kiểm soát và quản lý người vào; có biện pháp kiểm soát mật độ người vào đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Yêu cầu toàn bộ người tham gia tổ chức phải thực hiện “Thông điệp 5K”.

Viên chức và người lao động quét mã QR và đo thân nhiệt khi ra vào cơ quan (ảnh TTVHNT Tỉnh)

Có phương án bố trí phòng cách ly/khu vực cách ly tạm thời cho người tổ chức/người tham gia hoạt động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... khi đang làm việc. Khu vực cách ly phải đảm bảo các yêu cầu của Bộ Y tế.

Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

Tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình sức khỏe của người tổ chức và tham gia hoạt động. Có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền về y tế của địa phương khi có yêu cầu.

Yêu cầu đối với người tham dự: Thực hiện “Thông điệp 5K”, chấp hành các quy định của pháp luật về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, các quy định của chính quyền địa phương, cơ quan y tế; sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế theo quy định.

Trong trường hợp Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, UBND Tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tỉnh ban hành quy định mới về phòng, chống dịch Covid-19 đối với các đối tượng áp dụng tại Hướng dẫn này thì thực hiện theo quy định mới.

Bên cạnh đó, Hướng dẫn cũng ban hành quy định cụ thể đối với hoạt văn hóa theo từng cấp độ cụ thể. Theo đó, tùy theo cấp độ dịch của từng địa phươngquy định cụ thể về quy mô, hình thức tổ chức,…

Hướng dẫn chi tiết gửi kèm theo.

Tin: Kim Hồng