Xuất bản thông tin

null Công nghiệp Đồng Tháp đang trên đà phục hồi

Chi tiết bài viết Tin tức

Công nghiệp Đồng Tháp đang trên đà phục hồi

Trong 3 tháng đầu năm 2022 môi trường sản xuất kinh doanh của tỉnh có những thuận lợi, đó là: sự đồng hành của chính quyền với doanh nghiệp và người dân trong phát triển sản xuất - kinh doanh; sự thích ứng của các doanh nghiệp trong tình hình mới, tình hình dịch bệnh covid-19 đã được kiểm soát… đã tác động tích cực đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hầu hết các lĩnh vực sản xuất đều trong xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Ảnh Internet

Việc triển khai thực hiện đồng bộ, linh hoạt và có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, cùng với sự hưởng ứng và thích nghi tốt của cộng đồng doanh nghiệp, nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp phục hồi tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp quý I (giá so sánh 2010) ước đạt 17.449 tỷ đồng, tăng 5,57% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo đó, hầu hết các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tỉnh đều có mức tăng trưởng khá cao: Thuốc lá có đầu lọc tăng 54,07%; Miến, hủ tiếu, bánh tráng và các loại tương tự (+45,68%); Cát khai thác tăng 22,22%; Cá philê đông lạnh tăng 12,21%; Gạo xay xát tăng 10,20%; Bia tăng 16,83%; Thuốc chứa pênixilin hoặc kháng sinh khác dạng viên tăng 8,76%; Các bộ phận của giày dép bằng da tăng 5,97%.

Nhìn chung, hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh đang được khôi phục ở hầu hết các ngành, nhu cầu và sản lượng sản xuất đều tăng, các doanh nghiệp sản xuất đã hoạt động trở lại, số lượng đơn đặt hàng mới tăng và điều kiện kinh doanh ổn định đã góp phần làm tăng sản lượng sản xuất. Cùng với đó, việc người lao động được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 đã giúp doanh nghiệp tự tin khôi phục sản xuất, kinh doanh. 

Thời gian tới, Ngành công thương tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ trong Nghị quyết số 11/NQ-CP về chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế năm 2022-2023; Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, mời gọi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến đầu tư, kinh doanh nhằm tạo thêm nguồn lực cho phát triển. Tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó chú trọng các giải pháp cắt giảm và đơn giản hoá quy trình thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tối đa việc cấp phép trực tuyến đảm bảo đơn giản, công khai, minh bạch; xây dựng bộ máy chính quyền năng động, thân thiện./.

Bé Mỷ - P. KHTCTH