Xuất bản thông tin

null Thương mại điện tử: giải pháp cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong đại dịch Covid-19 hướng đến kinh tế số

Chi tiết bài viết Tin chuyên ngành

Thương mại điện tử: giải pháp cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong đại dịch Covid-19 hướng đến kinh tế số

Năm 2020, nền kinh tế toàn cầu chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp với đặc tính vốn đầu tư ít, quy mô nhỏ, kinh nghiệm quản trị còn hạn chế là đối tượng dễ gánh chịu những tác động tiêu cực của nền kinh tế. Dưới tác động của đại dịch, trong khi các kênh giao dịch truyền thống gặp nhiều khó khăn, phương thức giao dịch và thói quen mua sắm của người dân toàn cầu đã có nhiều thay đổi, thương mại điện tử (TMĐT) lúc này trở thành một giải pháp hiệu quả được ưu tiên lựa chọn.

Ảnh minh họa

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng đạt mốc 81% vào đầu năm 2020 (Theo báo cáo Economy Sea 2019), thương mại điện tử Việt Nam trở thành một thị trường tỷ đô và hứa hẹn nhiều tiềm năng với gần 70 triệu dân sử dụng Internet trên toàn quốc. Thêm vào đó, theo báo cáo chỉ số niềm tin người tiêu dùng do công ty nghiên cứu thị trường Nielsen công bố mới đây, Việt Nam trở thành quốc gia có mức độ lạc quan cao thứ 05 thế giới. Kết quả này thể hiện sự lạc quan về tài chính cá nhân cũng như mức độ sẵn sàng chi tiêu của người Việt. Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường là rất lớn, và vẫn còn rất nhiều dư địa. TMĐT trong thời điểm hiện tại trở thành một giải pháp hữu hiệu, không chỉ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua đại dịch, mà còn tạo tiền đề giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận khách hàng và hội nhập quốc tế hiệu quả hơn.

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp với sự giúp đỡ và hỗ trợ của dự án NEWBIZ - dự án hỗ trợ 500.000 doanh nghiệp chuyển đổi số và phát triển TMĐT do Hiệp hội TMDT Việt Nam VECOM bảo trợ, trung tâm phát triển TMĐT IM GROUP, sàn TMĐT TIKI tổ chức đã thực hiện chuyển đổi số thành công. Theo kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, TMĐT được xác định là một trong các lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và cũng sẽ là công cụ hữu hiệu trợ giúp doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Đồng Tháp nói riêng vượt qua khó khăn, thúc đẩy phát triển sau đại dịch Covid-19, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp./.

Minh Thư - Phòng KHTCTH