Xuất bản thông tin

null Ra mắt Không gian nghệ thuật “Giai điệu Đất Sen hồng”

Chi tiết bài viết Tin tức

Ra mắt Không gian nghệ thuật “Giai điệu Đất Sen hồng”

Vừa qua, tại Tượng đài sự kiện Tập kết 1954 (Phường 6, TPCL), Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Truyền thanh thành phố Cao Lãnh tổ chức ra mắt Không gian nghệ thuật “Giai điệu Đất Sen hồng”. Bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Lê Ngọc Truyền – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cao Lãnh cùng đại diện các cơ quan, đơn vị ngành tỉnh và thành phố Cao Lãnh tham dự.

Không gian nghệ thuật “Giai điệu Đất Sen hồng” sẽ là nơi tổ chức sinh hoạt, giao lưu về Hò Đồng Tháp và Đờn ca tài tử định kỳ vào thứ bảy hàng tuần dành cho các CLB Đờn ca tài tử trên địa bàn thành phố Cao Lãnh. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền lưu động, hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, giao lưu các CLB Đờn ca tài tử trong và ngoài tỉnh… Qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật Đờn ca tài tử, Hò Đồng Tháp trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, góp phần phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh địa phương.

Tại chương trình, Tiến sĩ Lê Hồng Phước - Phó Trưởng khoa Ngữ văn Pháp - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM cho rằng: “Đờn ca tài tử, Cải lương ngày nay không còn hoàng kim như trước, vì vậy chúng ta có thể giới thiệu, lan tỏa đến mọi người, nhất là giới trẻ biết Đờn ca tài tử và Cải lương là cái gì và hay ở chỗ nào. Khi biết thì họ mới có thể yêu thích, cái quan trọng là tạo thiện cảm cho giới trẻ để có được một lượng khán giả nhất định, góp phần giữ gìn nghệ thuật Đờn ca tài tử, đừng để nó mất đi”.

Nhân dịp ra mắt Không gian nghệ thuật “Giai điệu Đất Sen hồng”, các CLB Đờn ca tài tử, nghệ nhân của thành phố Cao Lãnh, huyện Lai Vung và Tháp Mười đã biểu diễn giao lưu Đờn ca tài tử, các bài Hò Đồng Tháp, vọng cổ, hát dân ca, điệu lý, vè, hoà tấu để phục vụ khán giả.

Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Lãnh cũng tặng hoa tri ân và chúc mừng 04 Nghệ nhân ưu tú vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phong tặng gồm: Nguyễn Hồng Tâm (đờn kìm), Đinh Văn Lợi (đờn cò), Đinh Văn Trường (đờn ghi ta) và Phạm Hùng Minh (thổi sáo).

Lư Liễm