Xuất bản thông tin

null Không khí sôi nổi tại Lễ hội Gò Tháp năm 2022

Chi tiết bài viết Tin tức

Không khí sôi nổi tại Lễ hội Gò Tháp năm 2022

Năm nay Lễ hội Gò Tháp diễn ra vào các ngày 07, 08 và 09/12/2022 (nhằm ngày 14, 15 và 16/11 năm Nhâm Dần) là dịp Tưởng niệm 156 năm ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều và Kỷ niệm 10 năm Khu di tích Gò Tháp được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, từng bước nâng tầm giá trị Lễ hội Gò Tháp góp phần kích cầu phát triển du lịch.

Hoạt động biểu diễn văn nghệ tại Lễ hội Gò Tháp

Lễ tưởng niệm 156 năm Ngày mất Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều là một trong hai lễ hội truyền thống dân gian được tổ chức ở Khu di tích Gò Tháp hàng năm. Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: Phần Lễ được diễn ra với các nghi lễ truyền thống như: Lễ cúng cơm chay, lễ Cầu an, lễ Thỉnh sanh, lễ cúng Thần Nông và lễ cúng Chánh tế… được tổ chức trang nghiêm nhằm tôn vinh các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; đồng thời thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Năm nay, phần Hội được tổ chức với nhiều hoạt động: “Không gian giao lưu Đờn ca tài tử”, “Không gian văn hóa - ẩm thực”, vẽ tranh sen, viết thư pháp kết hợp với ẩm thực dân gian sản phẩm từ sen, trà đạo, trình diễn nhạc lễ và văn hóa trầu cau; chương trình biểu diễn nghệ thuật (trích đoạn cải lương, ca múa nhạc chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, con người Đồng Tháp).

Biểu diễn Đờn ca tài tử phục vụ du khách

Ngoài ra, du khách còn được tham quan, mua sắm tại “Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp”, sản phẩm đặc sản của các xã, thị trấn trong huyện Tháp Mười; các gian hàng quà tặng, lưu niệm, sản phẩm khởi nghiệp; giới thiệu tour, tuyến du lịch, đặc biệt tour Lễ hội Gò Tháp - Đồng sen Tháp Mười - Khu di tích Xẻo Quýt…

Trong không gian Lễ hội còn có triển lãm ảnh nghệ thuật về sen, di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, làng nghề, quê hương Đồng Tháp; triển lãm tài liệu và hoạt động thư viện lưu động; hội thi ẩm thực các món ngon từ sen; nói chuyện chuyên đề “Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều”.

Hội thi ẩm thực bánh dân gian và món ngon từ sen

Các hoạt động diễn ra sôi nổi nhằm tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong không gian văn hóa của Lễ hội, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống Lễ hội Gò Tháp. Người dân cũng như du khách đến với Lễ hội không chỉ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và tri ân các vị anh hùng dân tộc trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, được hòa mình trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và không khí vừa trang nghiêm vừa vui tươi của Lễ hội.

Tổ chức trò chơi dân cho khách đi lễ hội

Thông qua các hoạt động của Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của Khu di tích Gò Tháp, nhằm thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh.

Tin, ảnh: Hương Phạm