Xuất bản thông tin

null Viện KSND huyện Tháp Mười tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự tranh chấp bồi thường thiệt hại về tài sản

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Viện KSND huyện Tháp Mười tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự tranh chấp bồi thường thiệt hại về tài sản

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, nhận xét, đánh giá về kết quả tham gia phiên tòa của Kiểm sát viên...

= = =

      Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp bồi thường thiệt hại về tài sản”giữa: Nguyên đơn Huỳnh Thị Kim Thương và bị đơn ông Nguyễn Văn Nhanh và bà Nguyễn Thị Ngọc. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười.

 

Toàn cảnh phiên tòa

      Nội dung vụ án: Do nhà, đất của chị Thương trúng vào quy hoạch Khu công nghiệp Tân Kiều nên vào tháng 11/2021, chị Thương nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Nhanh – bà Ngọc 02 thửa đất gồm thửa 160 (ONT), TBĐ 19, diện tích 649,3m2 và thửa 162 (LUC), TBĐ 19, diện tích 2.490,9m2, giá 2.000.000.000đ (trên thửa 160 có căn nhà dưới cấp 4) để ở tạm trong thời gian chờ xây dựng nhà mới, chị đã được cấp GCNQSDĐ ngày 18/5/2022. Thửa 160 giáp với đường kênh Ba Tháp (Bờ Tây) nhưng khi chị Thương tiến hành làm hàng rào mặt tiền đất thì ông Nhanh, bà Ngọc tranh cản và không cho chị Thương sử dụng, hưởng lợi phần bờ kênh Ba Tháp; Theo thỏa thuận ngày 20/4/2022, ông Nhanh và bà Ngọc đã cam kết với chị Thương di dời tài sản để giao nhà cho chị sử dụng chậm nhất đến ngày 10/7/2022, nhưng đến ngày 11/7/2022, chị Thương thuê nhân công và phương tiện vận chuyển vật dụng gia đình đến để nhận nhà thì ông Nhanh và bà Ngọc không giao nhà nên chị phải thuê nhà khác của ông Sĩ để vật dụng và ở. Đến ngày 30/7/2022, ông Nhanh và bà Ngọc mới chịu di dời, giao nhà cho chị. Việc ông Nhanh và bà Ngọc chậm thực hiện việc giao nhà theo cam kết đã gây thiệt hại cho chị gồm các chi phí.

     Tiền thuê nhân công ngày 11/7/2022, và tiền thuê nhà khácTổng chi phí: 13.800.000đ...

Kết thúc phần tranh luận, Kiểm sát viên phát biểu về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án, quan điểm về việc giải quyết vụ án.

      Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, nhận xét, đánh giá về kết quả tham gia phiên tòa của Kiểm sát viên theo đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá, tổng hợp các tài liệu trong hồ sơ vụ án một cách toàn diện, khách quan; chuẩn bị các câu hỏi tại phiên tòa, dự kiến các tình huống phát sinh và dự thảo Bài phát biểu theo quy định. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng và đầy đủ chức năng của mình, tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ án.

           Việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm là để cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết án dân sự trong thời gian tới./.

Nguyễn Duy Phương_ VKSND huyện Tháp Mười