Xuất bản thông tin

null Viện KSND Thành phố Hồng Ngự tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án "tranh chấp dân sự về tài sản chung là quyền sử dụng đất của dòng họ và đòi lại tài sản"

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Viện KSND Thành phố Hồng Ngự tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án "tranh chấp dân sự về tài sản chung là quyền sử dụng đất của dòng họ và đòi lại tài sản"

Ngày 14/4/2021, Viện KSND thành phố Hồng Ngự phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồng Ngự tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm về việc “Tranh chấp dân sự về tài sản chung là quyền sử dụng đất của dòng họ và đòi lại tài sản”

= = = = =

           Người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của nguyên đơn: Ông Võ Thành Thuận với bị đơn là bà Lê Thị Liên, Võ Thị Thu Vân cùng 46 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Nơi cư trú: Khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng ThápKiểm sát viên đại diện VKSND thành phố Hồng Ngự được phân công tham gia phiên tòa là bà Trương Ngọc Oanh – Kiểm sát viên sơ cấp. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, các Thẩm phán TAND thành phố Hồng Ngự cùng Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Phòng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên.

Trương Ngọc Oanh – Kiểm sát viên sơ cấp

          Ngoài việc vụ án có đủ tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm thì còn là một vụ án có quan hệ tranh chấp mới phát sinh trên địa bàn được hướng dẫn cụ thể tại Nghị quyết 01/2020/NQ-HĐTP ngày 05 tháng 3 năm 2020. Đó là vụ án tranh chấp tài sản chung của dòng họ.

          Kiểm sát viên khi được phân công đã thực hiện đúng hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30.11.2018 của VKSND tối cao hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm; tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo câu hỏi cùng những tình huống phát sinh và dự thảo phát biểu tại phiên tòa.

 

          Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa đã phát biểu đường lối giải quyết vụ án. Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử thống nhất toàn bộ quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

          Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các công chức, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

                                                Ngọc Oanh – Viện KSND thành phố Hồng Ngự.