Xuất bản thông tin

null Giải pháp thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm của VKSND huyện Tân Hồng

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Giải pháp thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm của VKSND huyện Tân Hồng

Trong bối cảnh dịch Covid -19 hoành hành gây rất nhiều khó khăn trong công tác, tập thể đơn vị đã quyết tâm tìm giải pháp quyết thắng đại dịch và hoàn thành tất cả các chỉ tiêu ngành

 

Là đơn vị có vị trí gần khu vực biên giới nước bạn CAMBODIA, đang có tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc hoàn thành các chỉ tiêu của đơn vị, hơn nữa công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao chất lượng kiểm sát viên cũng bị đình trệ, do dịch bệnh nên huỷ các lớp bồi dưỡng ngắn hạn. Tuy nhiên toàn thể đơn vị đã quyết tâm tìm giải pháp quyết thắng dịch COVID-19 tại đơn vị; Hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của đơn vị trong 6 tháng cuối năm; Nâng cao chất lượng kiểm sát viên tại chỗ.

NHỮNG ĐẶC THÙ CỦA ĐƠN VỊ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN TÂN HỒNG, TỈNH ĐỒNG THÁP.

Viện kiểm sát Đồng Tháp có 12 đơn vị trực thuộc, trong đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng là đơn vị có vị trí thuộc diện cách xa Viện kiểm sát cấp tỉnh nhất, phải mất từ 2 tiếng 30 phút đến 3 tiếng đồng hồ đi xe mới đến Viện kiểm sát tỉnh Đồng Tháp. Hơn nữa lại là huyện có chung đường biên giới với nước bạn CAMBODIA, hiện nay nước bạn đang có tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 hết sức phức tạp, có rất nhiều đồng bào Cam kiều đang sinh sống và làm việc tại nước bạn, do tình hình dịch bệnh nên làn sóng vượt biên trái phép về Việt Nam đang gây ra hậu quả nghiệm trọng cho công tác phòng chống dịch của huyện biên giới Tân Hồng. Ngay trên địa bàn đã có rất nhiều ca dương tính với COVID-19 buộc lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thực hiện giản cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với huyện Tân Hồng. Không nằm ngoài những khó khăn do dịch bệnh gây ra, đơn vị Viện kiểm sát Tân Hồng cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác. Từ đó việc hoàn thành chỉ tiêu của cấp trên giao gặp nhiều khó khăn.

Cũng vì diễn biến chung của dịch bệnh các chuyên viên, kiểm tra viên, kiểm sát viên đến lãnh đạo có đăng ký tập huấn các lớp nghiệp vụ, nâng cao, chuyên sâu về nghiệp vụ cũng như chính trị bị hoãn, chưa rõ thời gian mở lại. Như vậy, xem như mất một năm mà toàn thể cán bộ kiểm sát viên không thể tiếp thu được cái mới từ các thầy, cô các chuyên gia có kinh nghiệm trong công tác kiểm sát. Tân Hồng là địa phương có nền kinh tế thuần nông, hoạt động kinh tế chủ yếu từ việc trồng lúa nước, kèm theo đó là thói quen cầm cố đất nông nghiệp, chuyển nhượng đất nông nghiệp, chỉ bằng một câu nói, một lời tờ giấy có ghi dòng chữ “Giấy bán đất”. Vì thế vấn đề tranh chấp đất nông nghiệp diễn ra rất nhiều, rất phức tạp, quá trình giải quyết vụ án phải thu thập chứng cứ từ nhiều nơi, người, nhiều cơ quan. Nhưng trong hoàn cảnh thực hiện chỉ chị 16 thì việc xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ là gần như không thể, rất khó để đảm bảo thời hạn giải quyết vụ án theo luật định.

Những khó khăn trong thực hiện ba mục tiêu: Phòng dịch COVID-19-Hoàn thành chỉ tiêu của đơn vị-Nâng cao chất lượng cán bộ, kiểm sát viên cho đơn vị

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, số ca dương tính trên địa bàn ngày càng nhiều thêm, các chốt kiểm soát liên ngành của lực lượng Biên phòng, Hải quan, Công an liên tục phát hiện những trường hợp vượt biên trái phép của người về từ CAMBODIA. Đòi hỏi Viện kiểm sát Tân Hồng có những kịch bản để phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo sức khoẻ cho cán nộ, kiểm sát viên trong đơn vị, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ lực lượng phối hợp liên tục với Biên phòng, Hải quan, Công an khi có những trường hợp bị tạm giữ do vượt biên, tội phạm làm lây lan dịch bệnh. Từ yêu cầu đó việc chỉ còn 6 tháng để thực hiện ba mục tiêu trên còn có một số khó khăn sau:

Thứ nhất: Công tác phòng chống dịch tại đơn vị đang “Thiếu về người Yếu về của” Với tổng biên chế gồm cả bảo vệ, tài xế, vệ sinh là 14 người với việc thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về việc thực hiện chế độ làm việc tại nhà 50% và tại đơn vị 50% do đa phần cán bộ, kiểm sát viên đều có nhà ở các xã hay ở huyện khác cách xa đơn vị làm việc, nên ngày khi thực hiện làm việc tại nhà còn nhiều bỡ ngỡ, không đủ trang thiết bị cần thiết. Hơn nữa một số cán bộ, kiểm sát viên ở các xã có diễn biến dịch rất phức tạp, nên khi đi làm sau đó về nhà rất khó khăn, dễ bị nhiễm bệnh. Mặt khác với nguồn kinh phí hoạt động khiêm tốn, hiện nay đơn vị còn phải chi phí thêm khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn…và dù kinh phí khó khăn nhưng Viện kiểm sát vẫn đồng hành cũng lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, đóng góp vào quỹ văcxin, ủng hộ trang thiết bị phòng chống dịch…

Thứ hai: Các chỉ tiêu của đơn vị còn nhiều mục chưa hoàn thành, việc này đến từ trở ngại khách quan như việc hạn chế đi lại, khó khăn trong việc đi kiểm sát án treo, kiểm sát tin báo tội phạm tại các xã, các cuộc trực tiếp kiểm sát cũng đình lại. Toà án tạm ngưng việc xét xử dẫn đến không có nhiều vụ án đạt yêu cầu tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm, kiến nghị, kháng nghị cũng rất ít. Việc tạm đình chỉ rất nhiều khó kiểm sát chặt chẽ vì Toà án cho rằng có lý do bất khả kháng…Với thời gian chỉ còn 6 tháng Viện kiểm sát cần đưa ra nhiều giải pháp mới để hoàn thành các chỉ tiêu của đơn vị một cách tốt nhất.

Thứ ba: Vừa ít án để giải quyết vừa không có các lớp tập huấn ngắn hạn để cán bộ, kiểm sát viên rèn luyện, nâng cao kỹ năng. Rất dễ dẫn đến tình trạng “lụt nghề” hoặc “mất lửa”. Mà theo dự đoán cá nhân, nếu dịch bệnh được kiểm soát toà án tiến hành lại các hoạt động bình thường thì số lượng các vụ việc dân sự, hành chính và hình sự chuyển cho viện kiểm sát là rất nhiều, nếu không có các giải pháp dự phòng chúng ta sẽ dễ bị “ngộp” từ đó khó tránh khỏi án bị huỷ, sửa có tránh nhiệm của Viện kiểm sát.

Giải pháp thực hiện ba nhiệm vụ Phòng dịch COVID-19 - Hoàn thành chỉ tiêu của đơn vị - Nâng cao chất lượng cán bộ, kiểm sát viên cho đơn vị

Với những diễn biến như đã nêu buộc toàn thể cán bộ kiểm sát viên phải phát huy trí tuệ tập thể để bàn phương án, giải pháp cho những vấn đề trên, với mục tiêu cao nhất là phòng, chống dịch thành công tại đơn vị, góp phần trong công tác phòng chống dịch bệnh chung cùa toàn tỉnh Đồng Tháp; Song song đó phải hoàn thành từ đạt đến vượt tất cả các chỉ tiêu của đơn vị và có giải pháp giúp cán bộ kiểm sát viên nâng cao chuyên môn bằng các nguồn lực tại chổ, thông qua việc thỉnh thị và tự  nghiên cứu. cuối cùng cá nhân người viết đề xuất các giải pháp được tập thể đã thống nhất cao như sau:

Thứ nhất: Giải pháp phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị:

 - Thủ trưởng đơn vị chủ động phối hợp, cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh tại các xã trong huyện, các huyện trong tỉnh, các tỉnh lận cận trong cả nước và nhất là tỉnh của nước bạn CAMBODIA có biên giới giáp ranh với huyện Tân Hồng, qua đó tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong đơn vị, phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tế; Xây dựng kịch bản bùng phát dịch tại cơ quan có thể xảy ra nhằm bảo đảm chặt chẽ, thực hiện công tác kiểm sát được xuyên suốt, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền. Xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; Liên hệ với cấp lãnh đạo huyện về việc đảm bảo tiêm Vacxin mũi thứ hai đầy đủ cho toàn bộ cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị.

- Đối với cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị: Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang tại đơn vị và khi ra ngoài nơi công cộng; Thường xuyên tự kiểm tra và cập nhật kết quả thực hiện trên bản đồ phòng chống dịch COVID-19 để tránh đi tới nơi có dịch.

- Mỗi cá nhận trích một ngày lương ủng hộ quỹ Vacxin của quốc gia; mỗi ngày khi đến cơ quan tất cả cán bộ, kiểm sát viên phải thực hiện khai báo y tế; báo cáo lãnh đạo kịp thời khi diễn biến sức khoẻ có những biểu hiện nghị mắc COVID-19, vận động gia đình người thân không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

Thứ hai:  Giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu còn lại của đơn vị trong sáu tháng cuối năm

- Khâu công tác kiểm sát hình sự: Thực hiên nghiêm chế độ làm việc 50% tại nhà, 50% tại đơn vị, nhưng phải đảm bảo nhiệm vụ thông suốt. Nếu trường hợp buộc phải vào cơ quan làm việc thì phải đảm bảo nguyên tắc 5K phòng chống dịch, thực hiện nhanh nhiệm vụ cần thiết sau đó về nhà làm việc tại nhà; Lãnh đạo phụ trách khâu nắm lại tiến độ điều tra toàn bộ các vụ án đã khởi tố và đang trong giai đoạn tin báo, để kịp thời báo cáo thủ trưởng đơn vị có phân công kiểm sát viên thực hiện kiểm sát, bám sát tiến độ điều tra. Qua đó xác định án điểm, để phối hợp với Toà án tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến; Kiểm sát chặt chẽ các hồ sơ phê chuẩn khởi tố, kết thúc điều tra, nếu phát hiện vi phạm phải báo cáo lãnh đạo khâu trao đổi khắc phục hoặc tập hơp kiến nghị; Kiểm sát chặt chẽ phiên toà, Bản án, quyết định hình sự của Toà án; Trường hợp cần báo án, xin ý thỉnh thị với cấp trên thì thực hiện bằng đường công văn hoặc lãnh đạo khâu gọi điện thoại liên hệ trực tiếp phòng nghiệp vụ tỉnh; Thực hiện việc tác nghiệp với các ngành bạn phải đảm bảo yêu cầu về 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế; Kiểm sát viên thường xuyên theo dõi, bám sát các chỉ tiêu chưa hoàn thành của khâu, ưu tiên thực hiện các chỉ tiêu có thể hoàn thành nhanh nhất.

Thực hiện nghiêm việc không được mang hồ sơ hình sự ra ngoài cơ quan, áp dụng biên pháp trích cứu các tài liệu, chứng cứ cần thiết, kết hợp với photo các thủ tục tố tụng trong hồ sơ, để chủ động khi việc làm việc tại nhà. Nhưng phải đảm bảo bí mật công tác, giữ gìn thận trọng tài liệu khi mang về nhà.

- Khâu công tác kiểm sát dân sự, hành chính: Thực hiên nghiêm chế độ làm việc 50% tại nhà, 50% tại đơn vị, nhưng phải đảm bảo nhiệm vụ thông suốt. Nếu trường hợp buộc phải vào cơ quan làm việc thì phải đảm bảo nguyên tắc 5K phòng chống dịch, thực hiện nhanh nhiệm vụ cần thiết sau đó về nhà làm việc tại nhà; Lãnh đạo phụ trách khâu nắm lại thời hạn giải quyết toàn bộ các vụ án đã thụ lý, để kịp thời báo cáo thủ trưởng đơn vị có phân công kiểm sát viên thực hiện kiểm sát. Qua đó phối hợp với Toà án chọn những vụ án đủ điều kiện tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến; Kiểm sát chặt chẽ các hồ sơ Toà án chuyển viện kiểm sát theo thẩm quyền, nếu phát hiện vi phạm phải báo cáo lãnh đạo khâu trao đổi khắc phục hoặc tập hơp kiến nghị; Kiểm sát chặt chẽ diễn biến tại phiên toà, Bản án, quyết định dân sự của Toà án, đặc biệt là các quyết định tạm đình chỉ cần kiểm sát chặt chẽ lý do tạm đình chỉ, nếu có vi phạm kiểm sát viên báo cáo lãnh đạo thực hiện quyền kiến nghị, kháng nghị; Trường hợp cần báo án, xin ý thỉnh thị với cấp trên thì thực hiện bằng đường công văn hoặc lãnh đạo khâu gọi điện thoại liên hệ trực tiếp phòng nghiệp vụ tỉnh; Thực hiện việc tác nghiệp với các ngành bạn phải đảm bảo yêu cầu về 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế; Kiểm sát viên thường xuyên theo dõi, bám sát các chỉ tiêu chưa hoàn thành của khâu, ưu tiên thực hiện các chỉ tiêu có thể hoàn thành nhanh nhất.

Thực hiện nghiêm việc không được mang hồ sơ dân sự ra ngoài cơ quan, áp dụng biên pháp trích cứu các tài liệu, chứng cứ cần thiết, kết hợp với photo các thủ tục tố tụng trong hồ sơ, để chủ động khi việc làm việc tại nhà. Nhưng phải đảm bảo bí mật công tác, giữ gìn thận trọng tài liệu khi mang về nhà.

- Các khâu công tác kiểm sát thi hành án dân sư, thi hành án hình sự, tạm giữ, tạm giam:  Thực hiên nghiêm chế độ làm việc 50% tại nhà, 50% tại đơn vị, nhưng phải đảm bảo nhiệm vụ thông suốt. Nếu trường hợp buộc phải vào cơ quan làm việc thì phải đảm bảo nguyên tắc 5K phòng chống dịch, thực hiện nhanh nhiệm vụ cần thiết sau đó về nhà làm việc tại nhà; Chuyển các cuộc kiểm sát trực tiếp theo định kỳ bằng việc yêu cầu các cơ quan được kiểm sát tự kiểm tra và gửi báo cáo cho Viện kiểm sát, Kiểm sát viên so sánh số liệu thực tế kiểm sát với số liệu trong báo cáo để yêu cầu cơ quan được kiểm sát giải trình qua điện thoại hoặc công văn, nếu phát hiện vi phạm thì tập hợp kiến nghị. Chú trọng công tác kiểm sát  hằng ngày bằng việc phối hợp với cán bộ phụ trách của cơ quan được kiểm sát; Kiểm sát chặt chẽ các hồ sơ các đơn vị chuyển viện kiểm sát theo thẩm quyền, nếu phát hiện vi phạm phải báo cáo lãnh đạo khâu trao đổi khắc phục hoặc tập hơp kiến nghị; Trường hợp cần báo án, xin ý thỉnh thị với cấp trên thì thực hiện bằng đường công văn hoặc lãnh đạo khâu gọi điện thoại liên hệ trực tiếp phòng nghiệp vụ tỉnh; Thực hiện việc tác nghiệp với các ngành bạn phải đảm bảo yêu cầu về 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế; Kiểm sát viên thường xuyên theo dõi, bám sát các chỉ tiêu chưa hoàn thành của khâu, ưu tiên thực hiện các chỉ tiêu có thể hoàn thành nhanh nhất.

Thứ ba: Nâng cao chất lượng cán bộ, kiểm sát viên cho đơn vị

Với tình hình các lớp tập huấn bị huỷ, các hội nghị trực tuyến cũng bị cắt giảm nên để cán bộ, kiểm sát viên có điều kiện để tự học hỏi, tự nghiên cứu nâng cao năng lực, chuyên môn thì cần thực hiện tốt vay trò người đứng đầu đơn vị. Viện trưởng làm công tác tư tưởng cho cán bộ kiểm sát viên để nâng cao ý thức tự học, tự nghiên cứu, chỉ đạo cán bộ, Kiểm sát viên thực hiện việc xây dựng kế hoạch công tác cá nhân, khi được giao nhiệm vụ phải xây dựng kế hoạch cụ thể, mỗi cán bộ kiểm sát viên phải tự nghiên cứu các văn bản để trao dồi thêm chuyên môn; Thực hiện cam kết mỗi ngày dành 2 giờ nghiên cứu một văn bản pháp luật, học tập kinh nghiệm từ các thông báo rút kinh nghiệm của cấp trên, có tổng hợp báo cáo hàng tuần cho lãnh đạo nắm về số văn bản pháp luật, thông báo rút kinh nghiệm đã đọc và nghiên cứu; phân công Kiểm sát viên có trình độ, năng lực, kinh nghiệm trực tiếp kèm cặp, hướng dẫn nghiệp vụ cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên mới được bổ nhiệm, chuyên viên mới được tuyển dụng theo hình thức cầm tay chỉ việc để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và rèn luyện kỹ năng nghề cho đội ngũ cán bộ trẻ. Thúc đẩy phong trào tự học tập, tự nghiên cứu, trao đổi kỹ năng nghiệp vụ góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” gắn với “Trách nhiệm, nghiêm túc trong công việc, gương mẫu, đúng mực trong cuộc sống”. Thực hiện việc họp duyệt án hình sự, dân sự phải có mặt tất cả các cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị tham gia; Thường xuyên theo dõi, học tập các cách làm hay, kinh nghiệm kiểm sát từ các kênh thông tin truyền thông như sáng kiến kinh nghiệm của tỉnh khác, có khen thưởng nội bộ cho cán bộ, kiểm sát viên có giải pháp hay giúp đơn vị hoàn thành chỉ tiêu; Thực hiện việc đánh giá đúng năng lực, sở trường của từng cán bộ một cách công tâm, công bằng giúp cho việc bố trí, sắp xếp cán bộ phát huy được sở trường của mình từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cán bộ kiểm sát viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, trường hợp có khó khăn thì báo cáo lãnh đạo thực hiện việc thỉnh thị cấp trên. Trong quá trình thực hiện các giải pháp trên nếu có khó khăn vướng mắc cán bộ, kiểm sát viên phải phản ánh nhanh đến Viện trưởng để có biện pháp khắc phục.

Với những giải pháp được áp dụng cho tất cả các mặt công tác, tất cả các cán bộ, kiểm sát viên đều có nhiệm vụ để thực hiện, người viết tin tưởng rằng công tác phòng chống dịch tại đơn vị sẽ thành công, mọi chỉ tiêu của đơn vị sẽ hoàn thành, cán bộ, kiểm sát viên cũng có thể tự nâng cao chuyên môn của mình trong điều kiện dịch bệnh phức tạp. Qua đây cũng xin chia sẽ với các đơn vị khác, mong nhận được sự đóng góp chia sẽ, để cùng thắng dịch, cùng hoàn thành chỉ tiều và cùng tiến bộ hơn./.

Lê Công Hậu - Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng