Xuất bản thông tin

null Phó Viện trưởng Nguyễn Thị Kim Chi “mái chèo” lớn của khâu Dân sự Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Phó Viện trưởng Nguyễn Thị Kim Chi “mái chèo” lớn của khâu Dân sự Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng

Chỉ tính riêng công tác kiểm sát giải xét xử án dân sự trong năm 2021, đồng chí đã kiểm sát 1.282 thông báo thụ lý và quyết định, bản án dân sự, hôn nhân và gia đình của Tòa án

= = = = =

Kể từ năm 2011 đến nay, tính ra cũng tròn 10 năm đồng chí Chi được phân công phụ trách khâu kiểm sát giải quyết án dân sự, với tinh thần trách nhiệm, đồng chí Chi đã tự trao dồi kiến thức, học tập, nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu của công tác dân sự, vốn dĩ các mối quan hệ dân sự đã “muôn màu muôn vẻ” nên các tranh chấp về dân sự cũng “muôn hình vạn trạng”. Nhất là những tranh chấp về đất đai chứng cứ thu thập rất khó khăn, liên quan đến nhiều người, nhiều thế hệ, nhiều cơ quan quản lý và cũng rất nhiều những quy định liên quan. Kiểm sát giải quyết án dân sự khó khăn là thế, phức tạp là thế nhưng với tính cần mẫn đào sâu nghiên cứu, chị thường xuyên cập nhật những bản án phúc thẩm, thông báo rút kinh nghiệp, tạp chí kiểm sát, những bài viết liên quan đến công tác được xuất bản trên báo Bảo vệ pháp luật. Từ đó rút ra những kinh nghiệm, bài học quý cho bản thân.  Cách làm việc và nghiên cứu đó cùng với sự linh hoạt, nhạy bén đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi không những giải quyết án nhanh chóng mà còn tham mưu cho Viện trưởng những vi phạm của Tòa án để ban hành những kiến nghị, kháng nghị một cách chính xác, kịp thời góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu của khâu nghiệp vụ và của tập thể. Với tinh thần và cách làm việc khoa học nên kết quả đạt được cũng rất ngọt ngào, nhiều năm đồng chí Chi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mới đây nhất là kết quả công tác của năm 2021 cũng là một minh chứng.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi tại phòng làm việc. (Toàn bộ hình ảnh trong bài viết được chụp trước giãn cách xã hội và yêu cầu 5K)

Trong năm 2021 đồng chí Chi đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật. Hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được lãnh đạo đơn vị giao, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt. Đặc biệt, không để xảy ra các trường hợp: Án sơ thẩm bị Tòa án cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm tuyên hủy, sửa có trách nhiệm của Viện kiểm sát. Chỉ tính riêng công tác kiểm sát giải xét xử án dân sự trong năm 2021, đồng chí đã kiểm sát 1.282 thông báo thụ lý và quyết định, bản án dân sự, hôn nhân và gia đình của Tòa án. Tham gia xét xử  03 vụ án hôn nhân và gia đình, 11 vụ án dân sự (trong đó có 01 phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ); tham gia 01 phiên họp việc dân sự và 02 phiên họp xem xét quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. 

 Thông qua hoạt động kiểm sát các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và các phiên họp xét cai nghiện đồng chí Chi đã tham mưu lãnh đạo viện ban hành 02 kiến nghị tổng hợp đối với ngành Tòa án; 01 kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Hồng qua công tác kiểm sát áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 03 kiến nghị phòng ngừa đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Hồng qua công tác kiểm sát xét xử dân sự về tranh chấp giữa Ngân hàng với cán bộ, công chức vay tín chấp lương vi phạm nghĩa vụ trả nợ; lĩnh vực án hôn nhân và gia đình phát sinh tăng và lĩnh vực chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã có sai sót. Hai kháng nghị của năm 2020 được cấp phúc thẩm xét xử vào năm 2021 được chấp nhận kháng nghị, sửa án sơ thẩm.

Ảnh đ/c Kim Chi trong chuyến đi công tác nơi vùng sâu xã biên giới

Với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác kiểm sát xét xử án dân sự, sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao, nên đồng chí Chi thường xuyên có những hướng dẫn, chia sẽ cách làm hay đối với những kiểm sát viên trong khâu, một phần nhờ những kinh nghiệm đồng chí Chi chia sẽ mà các cán bộ, kiểm sát viên trong khâu đều hoàn thành đạt, vượt những chỉ tiêu trong năm.

 Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi cũng là Phó Bí thư chi bộ, trong những năm qua đồng chí đã tham mưu cho chi bộ thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, giúp cho chi bộ hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Năm 2019 Chi bộ Viện kiểm sát được Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (trong sạch vững mạnh tiêu biểu)

Đồng chí Chi luôn chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tự giác học tập, nghiên cứu các văn bản pháp luật, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt. Đến nay, bản thân đã có đáp ứng đầy đủ về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cũng như lý luận chính trị. Thực hiện ngày càng tốt hơn chủ trương xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” mà ngành đưa ra. Đặc biệt là vấn đề về chấp hành giờ giấc làm việc tại cơ quan Đồng chí Chi luôn thực hiện rất nghiêm túc. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhân dân phải thực hiện giãn cách xã hội theo quy định, đồng chí Chi còn tham gia góp phần cùng với đơn vị hoạt động công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham gia đầy đủ các hoạt động xã hội từ thiện do Liên đoàn Lao động huyện phát động.

  Bản thân đồng chí Chi luôn thực hiện nghiêm lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Chấp hành nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật hành chính: chấp hành nghiêm nội quy, quy chế cơ quan; sử dụng đúng trang phục khi làm việc; giữ gìn đoàn kết nội bộ; giúp đở đồng nghiệp. Thực hiện chuyên nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ: chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm tính chuyên nghiệp làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao; trung thực, thẳng thắn, khách quan trong báo cáo, đề xuất, tham gia đóng góp với cấp trên. Tinh thần, thái độ làm việc tận tụy, nghiêm túc, trách nhiệm; thực hiện chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử. Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện chuẩn mực về đạo đức, lối sống; chấp hành nghiêm quy định của Đảng, của Ngành về những điều đảng viên, Kiểm sát viên không được làm. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do Viện kiểm sát cấp trên và địa phương phát động, tổ chức.

Là phó viện trưởng phụ trách khâu dân sự trong năm 2021 là năm tăng cường công tác kiểm sát xét xử dân sự đồng chí càng nâng cao hơn nữa vai trò của mình, góp phần hoàn thành chỉ tiêu cho đơn vị Viện kiểm sát nhân dân hơn nữa. Thời gian tới mong đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo trong khâu dân sự, tiếp tục cống hiến sức chiến đấu mạnh mẽ, kinh nghiệm dày dặn, sẽ là gương tốt cho cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị học tập./.

Bùi Dương Duy Trường - Viện KSND huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp